Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Bà ngoại nhận cháu làm con nuôi được không?


Bà ngoại không được nhận cháu làm con nuôi theo quy định tại khoản 6 Điều 13 Luật nuôi con nuôi 2010

Câu hỏi:

Tôi có 01 con gái 5 tuổi. Tôi thường bị chồng đánh đập nên đã ly hôn hiện tại cháu do tôi nuôi dưỡng. Nay tôi muốn Mẹ tôi tức Bà ngoài nhận cháu làm con nuôi. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này có được không?Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


 Bà ngoại nhận cháu làm con nuôi được không?

Ảnh minh họa


Căn cứ khoản 6 Điều 13 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định như sau:

“Điều 13. Các hành vi bị cấm

1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.”

Quy định này nhằm đảm bảo việc nuôi con nuôi phù hợp với truyền thống văn hóa của Việt Nam, không làm đảo lộn trật tự, thứ bậc trong gia đình. Do đó, bà ngoại không được nhận cháu ruột làm con nuôi vì vi phạm quy định nêu trên.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 6 Điều 13 Luật nuôi con nuôi 2010

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí