Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Bản đồ ga tàu Cát Linh – Hà Đông chưa đăng ký vẫn được bảo hộ?


Bản đồ ga tàu Cát Linh – Hà Đông của Đào Mạnh Sơn chưa đăng ký vẫn được bảo hộ quyền tác giả theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ

Sự việc Ban quản lý đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông sử dụng bản đồ các vị trí ga tàu của sinh viên Đào Mạnh Sơn (trường Đại học Kinh tế Quốc dân) trưng bày tại nhà ga La Khê, trong đó có một số sai sót vẫn còn nguyên và chưa được chỉnh sửa lại đã được tác giả chính chủ lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình. Ban Quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải thừa nhận việc lấy bản đồ trên mạng nhằm để người dân có cái nhìn tổng quan nhất về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh Hà Đông trong mạng giao thông đường sắt đô thị tổng thể của thành phố và không sử dụng vào bất cứ một mục đích thương mại nào.

Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm sở hữu trí tuệ này liệu có vi phạm quy định của Luật Sở hữu trí tuệ khi tác giả Sơn chưa đăng ký bảo hộ đối với tác phẩm của mình?


Bản đồ các ga tàu đường sắt Cát Linh-Hà Đông.

(Hình minh họa) Nguồn: Tinmoi.vn

Thứ nhất, bản đồ các ga tàu Cát Linh-Hà Đông phải là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Theo quy đinh tại điều 14, Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), bản đồ các ga tàu Cát Linh-Hà Đông là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền tác giả:

Điều 14. Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

"1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c) Tác phẩm báo chí;

d) Tác phẩm âm nhạc;

đ) Tác phẩm sân khấu;

e) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

g) Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

h) Tác phẩm nhiếp ảnh;

i) Tác phẩm kiến trúc;

k) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;

l) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;"

m) Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định tác phẩm kiến trúc bao gồm:
"Tác phẩm kiến trúc quy định tại điểm i khoản 1 Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ là các bản vẽ thiết kế dưới bất kỳ hình thức nào thể hiện ý tưởng sáng tạo về ngôi nhà, công trình xây dựng, quy hoạch không gian (quy hoạch xây dựng) đã hoặc chưa xây dựng. Tác phẩm kiến trúc bao gồm các bản vẽ thiết kế về mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh, thể hiện ý tưởng sáng tạo về ngôi nhà, công trình, tổ hợp công trình kiến trúc, tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan của một vùng, một đô thị, hệ thống đô thị, khu chức năng đô thị, khu dân cư nông thôn. 
Mô hình, sa bàn về ngôi nhà, công trình xây dựng hoặc quy hoạch không gian được coi là tác phẩm kiến trúc độc lập."

 Theo quy đinh trên, bản đồ các ga tàu đường sắt của tác giả Đào Mạnh Sơn là tác phẩm kiến trúc-một đối tượng được bảo hộ quyền tác giả.

Thứ hai, thời điểm một tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả?

Điều 6, Luật sở hữu trí tuệ 2006 quy định về căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ như sau:

1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

2. Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chư­ơng trình được mã hoá được định hình hoặc thực hiện mà không gây ph­ương hại đến quyền tác giả.

 Như vậy, đối với bản đồ các ga tàu đường sắt của tác giả Đào Mạnh Sơn được bảo hộ quyền tác giả thì thời điểm được bảo hộ là kể từ khi tác phẩm được sáng tạo nên. Do đó, ngay cả khi chưa đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, tác phẩm bản vẽ của Đào Mạnh Sơn vẫn được bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp lý:

Điều 6, Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ 2005 ( sửa đổi,bổ sung 2009)

Điều 7, Nghị định 100/2006/NĐ-CP 


Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí