Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Báo cáo tai nạn lao động đối với người làm việc ở nước ngoài?


Báo cáo tai nạn lao động đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được quy định cụ thể tại Nghị định 39/2016/NĐ-CP.

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: Tôi là người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng lao động giữa công ty Việt Nam với một tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Vậy xin hỏi luật sư tôi đi làm tại nước ngoài như vậy có phải thực hiện trách nhiệm báo cáo tai nạn lao động tại nước ngoài hay không? Việc khai báo được thực hiện ra sao? Tôi cảm ơn!
Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật Lao động đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Ảnh minh họa


Thứ nhất, báo cáo tai nạn lao động đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Theo Khoản 1 Điều 19  Nghị định 39/2016/NĐ-CP có quy định như sau:
- Ngoài việc phải tuân thủ pháp luật của nước sở tại, người sử dụng lao động, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài còn phải thực hiện việc khai báo, Điều tra, báo cáo theo quy định tại Điều này khi xảy ra tai nạn lao động đối với người lao động trong các trường hợp sau đây:
+) Người lao động đi làm việc theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
+) Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề theo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
+) Người lao động Việt Nam thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài do người sử dụng lao động giao phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam đối với các công việc sau đây: tham dự hội nghị, hội thảo, học tập ngắn hạn, nghiên cứu thực tế ở nước ngoài.

Thứ hai, thực hiện khai báo khi xảy ra tai nạn lao động.

Theo Khoản 2 Điều 19  Nghị định 39/2016/NĐ-CP có quy định như sau:
- Việc khai báo đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này được quy định như sau:
+) Khi xảy ra tai nạn lao động thì người bị nạn hoặc người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài cùng với nạn nhân biết sự việc phải báo ngay cho người sử dụng lao động biết;
+) Đối với các vụ tai nạn lao động chết người hoặc làm từ hai người bị thương nặng trở lên xảy ra cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được tin báo tai nạn, phải khai báo bằng cách nhanh nhất (trực tiếp hoặc điện thoại, fax, công điện, thư điện tử) với Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ở Việt Nam tại nơi đặt trụ sở chính của người sử dụng lao động; nội dung khai báo theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.

Như vậy, căn cứ theo các quy định đã nêu, bạn là người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động giữa công ty Việt Nam với tập đoàn bên Hàn Quốc thì phải thực hiện việc khai báo về tai nạn lao động để đảm bảo được quyền lợi của bản thân. Việc khai báo khi xảy ra tai nạn lao động được thực hiện theo các quy định đã nêu trên.


Căn cứ pháp luật:

Điều 19 Nghị định 39/2016/NĐ-CP " hướng dẫn Luật An toàn, vệ sinh lao động".

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật Lao động sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!


Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí