Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Bao che cho người trốn thuế bị xử phạt ra sao?


Xử phạt hành chính đối với người bao che, thông đồng cho người trốn thuế, gian lận thuế được quy định cụ thể tại Thông tư 166/2013/TT-BTC.

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: tôi làm nhân viên kế toán của một công ty. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về một số mức phạt liên quan tới kế toán thuế nhưng tôi thắc mắc trường hợp bao che cho người trốn thuế, gian lận thuế thì sẽ bị phạt ra sao? Mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này. Tôi cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật Hành chính đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Xử phạt hành chính đối với người bao che, thông đồng cho người trốn thuế, gian lận thuế.

Theo Khoản 1 Điều 15 Thông tư 166/2013/TT-BTC có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với tổ chức, cá nhân khác có liên quan như sau:

- Tổ chức, cá nhân liên quan có hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế, gian lận thuế, không thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế (trừ hành vi không trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế quy định tại Điều 14 Thông tư này) thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị phạt tiền, cụ thể như sau:

+) Phạt tiền 3.750.000 đồng đối với cá nhân, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tiền tối thiểu không thấp hơn 2.500.000 đồng, nếu có tình tiết tăng nặng thì mức phạt tiền tối đa không vượt quá 5.000.000 đồng;

+) Phạt tiền 7.500.000 đồng đối với tổ chức, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tiền tối thiểu không thấp hơn 5.000.000 đồng, nếu có tình tiết tăng nặng thì mức phạt tiền tối đa không vượt quá 10.000.000 đồng.

- Tổ chức, cá nhân không cung cấp hoặc cung cấp không chính xác thông tin liên quan đến nghĩa vụ thuế của người nộp thuế; tài khoản của đối tượng nợ thuế tại tổ chức tín dụng, kho bạc nhà nước theo quy định của Luật quản lý thuế thì bị xử phạt theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

Như vậy, trường hợp tổ chức, cá nhân liên quan có hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế, gian lận thuế có thể bị phạt tiền không quá 10 triệu đồng phụ thuộc vào từng mức độ lỗi và có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ.

Căn cứ pháp luật:

Điều 15 Thông tư 166/2013/TT-BTC " Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành".

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật Hành chính sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí