Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Bất lợi khi một mình chồng đứng tên quyền sử dụng đất?


Bất lợi khi một mình chồng đứng tên quyền sử dụng đất hai vợ chồng có thể thỏa thuận việc sáp nhập tài sản chung quy định theo Điều 33,34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Câu hỏi:

Thưa luật sư, chồng em có mua một lô đất trước khi cưới em 1 năm, nhưng lúc đó chồng em chỉ có một nửa số tiền, còn một nữa em mượn phía nhà em để giúp anh mua đất, quyền sử dụng đất đứng tên chồng em. Sau 1 năm, anh cưới em và hai vợ chồng tiếp tục trả nợ 2 năm nữa mới hết nợ. Vậy sau này xảy ra tranh chấp, hoặc có vấn đề gì thì em có quyền lợi gì không, và bất lợi gì?


---------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Bất lợi khi một mình chồng đứng tên quyền sử dụng đất

(ảnh minh họa)


Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:


“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Như vậy, mảnh đất trên được chồng bạn mua trước khi kết hôn nếu giữa hai vợ chồng bạn không có thỏa thuận bằng văn bản về việc đây là tài sản chung của hai vợ chồng thì đây được xem là tài sản riêng của chồng bạn. Khi có tranh chấp xảy ra bạn sẽ rất khó để bạn đòi quyền lợi gì với miếng đất này nếu bạn không thể chứng minh việc mình cũng có đóng góp trong việc mua đất.

Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này”.

Do đó, bảo vệ quyền lợi của mình bạn nên có thỏa thuận trước với chồng về xác định tài sản chung riêng, hoặc cùng đứng tên trên giấy tờ quyền sử dụng đất để tránh những rắc rối sau này.

Căn cứ pháp lý:

Điều 33, Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí

Bản quyền thuộc Công ty Luật VINABIZ
Chịu trách nhiệm nội dung: Ls Dương Quốc Huy
Hotline: 1900 6188
Email: luat.vinabiz@gmail.com
Hà Nội: Trụ sở chính: Tầng 3, số 119 - 121 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD 1: Tầng 5, nhà C, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Chi nhánh Công ty luật VinaBiz tại tp Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Tầng 1, số 40 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, tp Hồ Chí Minh
Đt: (+84) 08. 38225882
Email: hcm.vinabiz@gmail.com
KÊNH KẾT NỐI