Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Bị ung thư có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?


Người bị ung thư sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Câu hỏi:

Tôi là công nhân làm việc trong công ty TNHH PC từ năm 2009 và cũng bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ đó, hôm vừa rồi tôi đi khám  tổng quát mới phát hiện ra mình bị ung thư phổi. Sắp tới tôi có ý định nghỉ việc và muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì có được không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Thứ nhất, các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.

Theo quy định trên, trong trường hợp bạn đi khám và phát hiện ra mình bị ung thư thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Thứ hai, mức hưởng bảo hiểm xã hội

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Căn cứ pháp lý:                                                

Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí