Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Cấm cha thăm con có bị xử phạt không?


Cấm cha thăm con có thể bị xử phạt hành chính mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Câu hỏi:

Chào quý công ty luật Vinabiz, tôi có một câu hỏi liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình như sau: Tôi là người Hà Nội, nay đang công tác và lấy vợ ở Điện Biên, từ khi lấy vợ tôi ở rể nhà vợ. Từ sau khi vợ tôi sinh cậu con trai đầu lòng, vợ và gia đình vợ luôn có thái độ coi thường tôi. Thời gian gần đây vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau, mâu thuẫn trầm trọng. Chúng tôi tiến hành ly hôn, việc nuôi con tôi đồng ý để mẹ nuôi, nhưng phải cam kết tôi được quyền gặp gỡ thăm con 1 lần/tuần, tuy nhiên sau đó gia đình vợ và bố mẹ vợ cấm tôi thăm con, cũng không cho đón đưa con đi chơi. Xin hỏi, pháp luật có xử phạt trường hợp cấm cha thăm nom và gặp gỡ con cái không?Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Cấm cha thăm con có bị xử phạt không?

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, cha hoặc mẹ có quyền thăm nom con sau khi ly hôn mà không ai được cản trở cụ thể như sau:

- Tại Khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014: “ Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.”

- Theo đó, tại Điều 83 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau: “ Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Theo đó, vợ và bố mẹ vợ cấm anh đến thăm nom con là đang có hành vi vi phạm quy định của pháp luật hôn nhân gia đình và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, ngăn cản quyền thăm nom con sau khi ly hôn bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

- Căn cứ Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định :

“ Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

Như vậy, việc người mẹ cản trở quyền thăm nom giữa cha và con có thể bị xử phạt vi phạm hành chính mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Căn cứ pháp lý:

Điều 82 & Điều 83 Luật hôn nhân gia đình 2014;

Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí