Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Cha mẹ không thể đi đăng ký khai sinh cho con phải làm thế nào?


Cha mẹ không thể đi đăng ký khai sinh cho con thì UBND xã có thể đăng ký khai sinh lưu động quy định tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2015/TT-BTP

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi như sau: Tôi là hàng xóm của gia đình chị Nguyệt, hoàn cảnh của gia đình chị Nguyệt cũng rất khó khăn, chị ấy là người khuyết tật chân, chồng lại đang lại đang chấp hành án hình phạt tù, anh chị ấy kết hôn và sinh con, nay con đến tuổi đi học nhưng vẫn chưa đăng ký khai sinh, anh chị ấy cũng không còn người thân thích nào, một mình bon chen nơi đất khách quê người. Tôi hỏi hộ chị ấy trường hợp không thể đi đăng ký khai sinh cho con để cháu đi học thì phải làm thế nào? Có thể đăng ký khai sinh trong trường hợp này không? Xin cám ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Cha mẹ không thể đi đăng ký khai sinh cho con phải làm thế nào?

(ảnh minh họa)


Căn cứ theo Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định các trường hợp được đăng khai sinh lưu động như sau:

" Điều 14. Các trường hợp đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động

1. Trường hợp trẻ em sinh ra mà cha mẹ bị khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký khai sinh cho con; cha mẹ bị bắt, tạm giam hoặc đang thi hành án phạt tù mà không còn ông bà nội, ngoại và người thân thích khác hoặc những người này không có điều kiện đi đăng ký khai sinh cho trẻ thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký khai sinh lưu động.

Trường hợp người chết không có người thân thích, người thân thích không sống cùng địa bàn xã hoặc là người già, yếu, khuyết tật không đi đăng ký khai tử được thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký khai tử lưu động.

Trường hợp hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xã mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký kết hôn được thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký kết hôn lưu động.

..."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, người mẹ là người khuyết tật chân, cha lại đang chấp hành án hình phạt tù, không thể đi đăng ký khái sinh cho con mà không còn ông bà hay người thân thích khác thì Ủy ban nhan dân cấp xã tiến hành đăng ký khai sinh lưu động.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Hộ tịch và nghị định số 123/2015 ngày 15 tháng 11 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết một số Điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí