Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chế tài xử lý đối với người đánh trưởng phòng phóng viên?


Người đánh trưởng phòng phóng viên có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo thông tin báo chí đưa tin trên đường đi làm về, phóng viên N.T.S bất ngờ bị kẻ lạ mặt từ trên xe ô tô bước xuống dùng vợt tennis đánh liên tiếp vào đầu và mặt khiến anh bị trọng thương ở đầu gồm rất nhiều vết rách, mắt có dấu hiệu mờ một bên phải, thị lực kém kèm theo mất rất nhiều máu.

Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

Ảnh minh họa

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

 

Cấu thành tội phạm:

Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác là hành vi của một người cố ý làm cho người khác bị thương hoặc tổn hại đến sức khoẻ.

Chủ thể: Chủ thể của tội cố ý gây thương tích là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Khách thể: Khách thể của tội cố ý gây thương tích là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

Mặt khách quan:  là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác trái pháp luật

Mặt chủ quan: Hành vi của người phạm tội được thực hiện do cố ý, tức là nhận thức rõ hành vi của mình nhất định hoặc có thể gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của người khác; mong muốn hoặc có ý thức để mặc cho hậu quả đó xảy ra.

 Hiện tại vẫn chưa có thông tin nào về mức độ thương tật của trưởng phòng phóng viên. Giả sử tỉ lệ thương tật của phóng viên là dưới 11% nhưng  theo báo chí đưa tin người gây thương tích đã dùng vợt tennis đánh liên tiếp vào đầu vào mặt của trưởng phòng phóng viên thì người gây thương tích này vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung 2009.

Mức phạt cho người đã gây thương tích trong trường hợp này có thể từ thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm đến  mười lăm năm tù tùy vào tỉ lệ thương tật của phóng viên.

Căn cứ pháp lý:

Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung 2009.

Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí