Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chém lìa đầu người khác bị phạt thế nào?


Chém lìa đầu người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung 2009.

Vừa qua báo chí có đưa tin về vụ việc mâu thuẫn, xích mích dẫn đến hậu quả anh Nguyễn Xuân Toàn bị chém lìa đầu. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành tạm giữ hai đối tượng  Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, trú tại xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc), Trần Cao Thái (23 tuổi, trú tại khu phố 1, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên) về hành vi giết người.

Vậy hành vi giết người của hai đối tượng trên sẽ bị xử lý như thế nào?

Ảnh minh họa

Điều 93 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết  người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm”.

 

 Cấu thành tội phạm:

Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật.

Điều luật chỉ quy định giết người mà không quy định cố ý giết người, vì từ "giết" đã bao hàm cả sự cố ý. Do đó, nếu có trường hợp nào tước đoạt tính mạng người khác không phải do cố ý thì không phải là giết người. Điều luật cũng không miêu tả các dấu hiệu của tội giết người, nhưng về lý luận cũng như thực tiễn xét xử chúng ta có thể xác định các dấu hiệu của tội giết người như sau:

Chủ thể của tội giết người là bất kỳ, nhưng phải là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và phải là người đủ 14 tuổi trở lên, vì tội giết người là tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng.

Khách thể của tội giết người là quyền đươc tôn trọng và bảo vệ tính mạng con người.

Mặt khách quan:

Hành vi khách quan của tội phạm bao gồm cả hành động và không hành động.

+ Trường hợp hành động thường được biểu hiện như: đâm, chém, bắn, đấm đá, đốt cháy, đầu độc, bóp cổ, treo cổ, trói ném xuống vực, xuống sông, chôn sống v.v...

+ Trường hợp không hành động ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Ví dụ: Một Y tá cố tình không cho người bệnh uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ để người bệnh chết mặc dù người Y tá này phải có nghĩa vụ cho người bệnh uống thuốc.

- Hành vi tước đoạt tính mạng của người khác phải là hành vi trái pháp luật, tức là luật cấm mà cứ làm, luật bắt làm mà không làm

Mặt chủ quan: Hành vi tước đoạt tính mạng người khác là hành vi được thực hiện do cố ý. Cố ý giết người là trường hợp trước khi có hành vi tước đoạt tính mạng người khác, người phạm tội  nhận thức rõ hành động của mình tất yếu hoặc có thể gây cho nạn nhân chết và mong muốn hoặc bỏ mặc cho nạn nhân chết.

Hành vi “chặt đầu” tước đi tính mạng  nạn nhân  Nguyễn Xuân Toàn của Nguyễn Văn Cường là hành vi trái pháp luật được thực hiện với lỗi cố ý, có tính chất man rợ nên đối tượng Nguyễn Văn Cường có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo Điểm I Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung 2009 với khung hình phạt phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với Trần Cao Thái, tuy không phải là người trực tiếp thực hiện hành vi “chém lìa đầu” anh Toàn nhưng Thái cũng tham gia trong vụ việc ẩu đả, giết người nên Thái cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự 1999 dưới hình thức đồng phạm.

Căn cứ pháp lý:

Điều 93 Bộ luật hình sự 1999.

Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí