Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chết khi đang hưởng lương hưu có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng?


Người lao động chết khi đang được hưởng lương hưu thì thân nhân của họ sẽ không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Câu hỏi:

Bố tôi trước đây làm công chức cấp xã và đã đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm. Trong lúc đang hưởng lương hưu thì bố tôi mất, nhà tôi có đi làm thủ tục để hưởng chế độ tuất hàng tháng nhưng cán bộ bảo hiểm bảo trường hợp này của bố tôi không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng có đúng không ạ?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa


Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các trường hợp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

"1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên".

Căn cứ vào quy định trên, bố bạn có tham gia bảo hiểm xã hội và đang được hưởng lương hưu thì mất thì trong trường hợp này thân nhân của bạn có thể được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Nếu trong trường hợp cán bộ bảo hiểm bảo trường hợp của bạn không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì bạn có thể yêu cầu cán bộ bảo hiểm trả lời bằng văn bản cho bạn về căn cứ pháp lý về việc không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí

HOT TAG