Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chi phí điều tra tai nạn lao động bao gồm những gì?


Những khoản tiền thuộc chi phí điều tra tai nạn lao động được quy định cụ thể và chi tiết tại Nghị định 39/2016/NĐ-CP.

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: hiện tại công ty không may xảy ra vụ tai nạn lao động làm 3 nhân viên bị thương tích nhẹ và cho đi viện xử lý. Tuy nhiên theo quy định pháp luật thì công ty tôi phải thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động. Vậy cho tôi hỏi chi phí để tiến hành điều tra tai nạn lao động bao gồm những khoản nào thì hợp pháp và được hạch toán ra sao?


Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật Lao động đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Thứ nhất, những khoản tiền thuộc chi phí điều tra tai nạn lao động.

Theo Khoản 1 Điều 27 Nghị định 39/2016/NĐ-CP có quy định về chi phí Điều tra tai nạn lao động đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động như sau:
+) Người sử dụng lao động chịu trách nhiệm chi trả các chi phí bao gồm: dựng lại hiện trường; chụp, in, phóng ảnh hiện trường và nạn nhân; trưng cầu giám định kỹ thuật, giám định pháp y (khi cần thiết); khám nghiệm tử thi; in ấn các tài liệu liên quan đến vụ tai nạn lao động; phương tiện đi lại tại nơi xảy ra tai nạn lao động phục vụ quá trình Điều tra tai nạn lao động; tổ chức cuộc họp công bố biên bản Điều tra tai nạn lao động;
+) Cơ quan có thẩm quyền Điều tra tai nạn lao động, cơ quan cử người tham gia Điều tra tai nạn lao động chi trả các Khoản công tác phí cho người tham gia theo quy định của pháp luật của thành viên Đoàn Điều tra tai nạn lao động;
+) Chi phí Điều tra tai nạn lao động từ người sử dụng lao động được hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh và là chi phí hợp lý để tính thuế, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; trường hợp người sử dụng lao động là đơn vị sự nghiệp, chi phí Điều tra tai nạn lao động được hạch toán vào chi phí, giá dịch vụ sự nghiệp và là chi phí hợp lý để tính thuế, nộp thuế theo quy định; trường hợp người sử dụng lao động là cơ quan hành chính, kinh phí Điều tra tai nạn lao động được bố trí trong chi hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị.

Thứ hai, hạch toán chi phí điều tra tai nạn lao động.

Theo Khoản 1 Điều 27 Nghị định 39/2016/NĐ-CP có quy định như sau:

-Chi phí hợp lý liên quan đến Điều tra tai nạn lao động của người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động do Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan nhà nước có thẩm quyền Điều tra tai nạn lao động chi trả, hạch toán trong chi hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị.

Như vậy, bạn có thể tham khảo các quy định nêu trên để xác định những khoản thuộc chi phí điều tra tai nạn lao động. Ngoài ra, khoản chi phí này sẽ được hạch toán trong chi hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị.

Căn cứ pháp luật:

Điều 27 Nghị định 39/2016/NĐ-CP " hướng dẫn Luật An toàn, vệ sinh lao động".

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật Lao động sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí