Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chia tài sản khi ly hôn


Việc chia tài sản khi ly hôn được dựa trên các nguyên tắc nhất định, hãy gọi ngay đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6188 chọn nhánh 3 để được tư vấn cụ thể nhất

Hôn nhân là kết quả cuối cùng của tình yêu mà hầu như ai cũng mong muốn đạt được. Tuy nhiên, khi hôn nhân không đem lại hạnh phúc cho nhau thì mọi người có thể chọn cách ly hôn để lựa chọn một cuộc sống hạnh phúc hơn. Ly hôn có nhiều vấn đề quá phức tạp như gia đình, con cái, xã hội và đặc biệt là chia tài sản khi ly hôn luôn là vấn đề gây phiền phức cho mỗi cặp vợ chồng. Cho nên, để giải quyết bài toán kinh tế khi ly hôn này, công ty Luật Vinabiz ra đời và cung cấp đầy đủ các dịch vụ pháp lý liên quan tới chia tài sản khi ly hôn.


1. Nội dung Luật Vinabiz sẽ tư vấn, hỗ trợ khách hàng

- Tư vấn cách lực chọn hình thức ly hôn như “ đơn phương ly hôn, thuận tình ly hôn” kèm theo các hồ sơ, giấy tờ phù hợp cho mỗi hình thức ly hôn.

- Tư vấn soạn thảo các giấy tờ liên quan tới ly hôn, đặc biệt là các giấy tờ liên quan tới tài sản chung và tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

- Tư vấn trình tự, các bước khi ly hôn kèm theo cách thu thập đủ bằng chứng, chứng cứ liên quan trực tiếp tài sản, con cái khi ly hôn.

- Bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng khi tham gia tố tụng để giải quyết ly hôn khi có yêu cầu.

- Hỗ trợ và can thiệp kịp thời trong các bước thu thập tài liệu khi ly hôn.

- Thực hiện các hỗ trợ pháp lý khác theo yêu cầu của từng khách hàng.


2. Chi phí dịch vụ: theo thỏa thuận


3. Cách thức sử dụng dịch vụ:

- Gọi điện thoại đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6188 chọn nhánh 3 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất từ các tư vấn viên là các luật sư, chuyên gia tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình.

- Gửi toàn bộ những hồ sơ, giấy tờ cần thiết và nêu rõ nội dung, yêu cầu tư vấn đến địa chỉ email: luat.vinabiz@gmail.com để được tư vấn pháp lý qua email.

- Đến trực tiếp công ty Luật VinaBiz tại tầng 5, tháp C, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nôi để được các chuyên gia pháp lý tư vấn và đưa ra các phương án giải quyết một cách chính xác, cụ thể.

 

4. Hồ sơ chia tài sản khi ly hôn.

- Đơn khởi kiện hoặc đơn thuận tình ly hôn (theo mẫu).

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao chứng minh thư, sổ hộ khẩu có chứng thực của 2 vợ chồng.

- Giấy khai sinh của con ( bản sao chứng thực – nếu có con)

- Giấy tờ khác chứng minh tài sản chung khi chia tài sản khi ly hôn, ví dụ như: sổ đỏ, sổ tiết kiệm ngân hàng, tiền mặt, hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng vay nợ...

 

5. Trình tự, thủ tục giải quyết

Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Lưu ý:  Nếu vợ/chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải Ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ ( đặc biệt các giấy tờ liên quan tới tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng)  Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn;

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện . Sau đó, nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo trình tự tố tụng dân sự. Cuối cùng, tòa án sẽ ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Tại một số tòa án sẽ yêu cầu có biên bản hòa giải tại cơ sở ( ở cấp xã phường ) trước, sau đó mới tiến hành giải quyết ly hôn và chia tài sản khi ly hôn nếu có yêu cầu chia tài sản của vợ hoặc chồng.

Mức án phí: Căn cứ theo Khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau: “Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”.

- Mức án phí dân sự sơ thẩm bạn phải nộp là 300.000 đồng.

- Trong trường hợp có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng, vợ chồng bạn còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản được chia.

 

6. Lưu ý

- Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn , vợ chồng phải tiến hành thủ tục hoà giải tại cơ sở (Ủy ban nhân dân cấp xã/phường) và có biên bản hòa giải;

- Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án, gửi qua đường Bưu điện hoặc nộp theo hình thức khác.

- Vợ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi chồng không được quyền đơn phương ly hôn nhưng vợ vẫn có thể thực hiện quyền này.

- Các giấy tờ về tài sản tranh chấp khi ly hôn cung cấp cho Tòa án thường là các giấy tờ gốc.

- Trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải có xác nhận về nơi cư trú thực tế của bị đơn (Công an cấp xã/phường xác nhận) theo yeu cầu một số tòa;

- Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng sẽ chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

+) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

+) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

- Chia tài sản chung khi ly hôn của vợ chồng thì được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

-Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

 

7. Các lĩnh vực pháp luật đang cung cấp trên Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188

Hiện nay trên “Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188”, công ty Luật VinaBiz sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng trong các lĩnh vực sau:

Tư vấn pháp luật đất đai gọi 1900 6188, nhấn phím 1;

Tư vấn pháp luật dân sự, thừa kế gọi 1900 6188, nhấn phím 2;

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi 1900 6188, nhấn phím 3;

Tư vấn pháp luật về doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, đầu tư nước ngoài gọi 1900 6188 nhấn phím 4;

Tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm gọi 1900 6188 nhấn phím 5;

Tư vấn pháp luật hình sự, vi phạm hành chính gọi 1900 6188 nhấn phím 6;

Tư vấn pháp luật về cấp phép trang thiết bị y tế gọi 1900 6188 nhấn phím 7;

Tư vấn pháp luật về thuế,  tài chính, kế toán gọi 1900 6188 nhấn phím 8;

Tư vấn pháp luật về quốc tịch, hộ tịch, cư trú gọi 1900 6188 nhấn phím 9;

Tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực khác hoặc đặt lịch gặp luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng gọi 1900 6188 nhấn phím 0.

Nội dung tư vấn pháp luật qua Tổng đài 1900 6188

Với dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài 1900 6188, Quý khách sẽ được giải đáp ngay lập tức, kịp thời các vấn đề pháp lý đối với nội dung nêu trong câu hỏi. Qua đó, Quý khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quan về sự việc và tìm ra phương án giải quyết tốt nhất tại thời điểm trao đổi với các chuyên gia, tư vấn viên và các luật sư của công ty Luật VinaBiz.

Ngoài ra, để có thể tư vấn một cách chi tiết, cụ thể các vấn đề pháp lý mà khách hàng đang vướng mắc, Quý khách hàng có thể lựa chọn cung cấp thêm các tài liệu trong suốt quá trình tư vấn qua các phương tiện online như google hangout hoặc skype tại trang chủ netlaw.vn.

Chi phí dịch vụ và cước dịch vụ điện thoại

Cuộc gọi của Quý khách hàng đến Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188 để nhận được tư vấn giải đáp các vấn đề pháp luật hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Theo quy định của nhà mạng và pháp luật hiện hành cước dịch vụ của Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188 là 5000 đồng/phút đối với các nhà mạng Viettel và Vietnammobile; 8000 đồng/phút đối với các nhà mạng còn lại.

Phương thức sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật khác của Công ty Luật VinaBiz

Đối với những vụ việc phức tạp đòi hỏi thời gian nghiên cứu, sự chính xác trong giải pháp và đưa ra các phương án giải quyết vấn đề, Quý khách hàng có thể lựa chọn một trong các phương thức sử dụng dịch vụ pháp luật khác của công ty Luật VinaBiz cụ thể:

Đến trực tiếp Văn phòng của Công ty Luật VinaBiz để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật CÓ PHÍ;

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật CÓ PHÍ bằng văn bản qua địa chỉ email luat.vinabiz@gmail.com

 Liên hệ Dịch vụ Luật sư Tư vấn pháp luật

Ban tư vấn pháp luật online, Công ty Luật VinaBiz

Phone: 043.793.2098 | Fax: 043.793.2099 | Hotline: 19006188| Mobile: 0988.822.827

Website: vinabiz.vn/ netlaw.vn | Email: luat.vinabiz@gmail.com

Trụ sở: Tầng 3, số 119 - 121 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD: Tầng 5 tháp C, Tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí