Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chia tài sản thừa kế từ bố mẹ chồng khi ly hôn?


Tài sản được thừa kế từ bố mẹ là tài sản riêng của vợ/chồng nếu không có thỏa thuận nhập vào tài sản chung thì khi ly hôn sẽ không được chia tài sản được thừa kế.

Câu hỏi:

Thưa luật sư, chúng tôi kết hôn đến nay đã được 10 năm. Khi mất, bố mẹ chồng tôi không để lại di chúc, chồng tôi là con trai một nên chồng tôi được toàn bộ số tài sản bố mẹ để lại. Giờ chúng tôi muốn ly hôn, tôi muốn hỏi là tôi có được chia phần tài sản mà bố mẹ chồng để lại không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Như vậy, chồng bạn là người được thừa kế riêng phần di sản của bố mẹ để lại thì đó là tài sản riêng của chồng bạn. Trong thời kỳ hôn nhân hai vợ chồng không có thỏa thuận bằng văn bản về việc sáp nhập tài sản chung thì sau khi ly hôn, tài sản riêng thuộc sở hữu của chồng bạn thì bạn không có căn cứ để chia tài sản.

Căn cứ pháp lý:

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí