Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chồng bị tâm thần vợ có được quyền bán tài sản chung?


Chồng bị tâm thần vợ có quyền bán tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi và chồng tôi có tài sản chung là một chiếc xe ô tô hiệu Lexus trị giá 4 tỷ đồng. Trên giấy chứng nhận chỉ đứng tên chồng tôi. Nay chồng tôi bị tâm thần, tôi muốn bán chiếc xe này để chữa trị cho chồng tôi. Vậy tôi phải làm gì để việc bán xe này hợp pháp?


------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật dân sự đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Bán tài sản chung khi chồng bị tâm thần

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, người mất năng lực hành vi dân sự.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật Dân sự: "Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”.

Theo quy định này, để bán chiếc ô tô là tài sản chung của hai vợ chồng, bạn sẽ phải làm đơn đề nghị tòa án có thẩm quyền tuyên bố chồng bạn mất năng lực hành vi dân sự.

 Kể từ thời điểm quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật, chồng bạn được pháp luật xác định là người mất năng lực hành vi dân sự và bạn trở thành người giám hộ đương nhiên của anh ấy.

Thứ hai, giao dịch về tài sản của người được giám hộ

Giao dịch về tài sản của người được giám hộ được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 69 Bộ luật Dân sự như sau:

Người giám hộ được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.


Bán tài sản chung khi chồng bị tâm thần

(ảnh minh họa)


Thứ ba, người giám sát người giám hộ

Người giám sát người giám hộ được quy định tại Điều 59 Bộ luật Dân sự: “Người thân thích của người được giám hộ có trách nhiệm cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra người giám hộ trong việc thực hiện giám hộ, xem xét, giải quyết kịp thời những đề nghị, kiến nghị của người giám hộ liên quan đến việc giám hộ".

Theo quy định của phápluật, người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng, cha, mẹ, con của người được giám hộ. Nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ. Nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác, chú, cậu, cô, dì của người được giám hộ.

Như vậy, để bán được chiếc ô tô là tài sản chung của vợ chồng bạn, bạn phải đề nghị tòa án có thẩm quyền tuyên chồng bạn mất năng lực hành vi dân sự. Sau đó gia đình bạn họp lại và cử người giám sát việc giám hộ để giám sát các hoạt động giao dịch của bạn có liên quan đến  tài sản là chiếc ô tô.

Việc bán chiếc ô tô này của bạn phải được người giám sát việc giám hộ đồng ý bằng văn bản và bạn phải chứng minh được việc bán là để phục vụ cho việc chữa bệnh cho chồng.

Căn cứ pháp lý:

- Điều 22, Điều 69, Điều 59 Bộ luật Dân sự năm 2005

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật dân sự  sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí