Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chồng đang ở trại cai nghiện, vợ có được nhận con nuôi không?


Chồng đang cai nghiện tại trại cai nghiện nên thuộc trường hợp không được nhận con nuôi do đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở chữa bệnh.

Câu hỏi:

Thưa luật sư, chị gái tôi qua đời để lại cháu gái (là con ngoài giá thú của chị tôi) không có ai chăm sóc, tôi lại không có con, chồng tôi do nghiện ma túy nên đang phải cai nghiện ở trại cũng sắp được ra ngoài. Tôi muốn nhận cháu làm con nuôi, lúc đi làm thủ tục thì bị từ chối vì chồng đang ở trại cai nghiện. Tôi đề nghị để 1 mình đứng ra nhận nuôi cháu cũng không bị từ chối vì nhận con nuôi phải do cả hai vợ chồng. Mong luật sư tư vấn, lý do tôi bị từ chối việc nhận con nuôi như vậy có đúng pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng

Điều này được quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010, theo đó, bạn là người đã kết hôn thì việc nhận con nuôi phải xuất phát từ cả hai vợ chồng, tức là cả hai người đề phải đáp ứng đủ điều kiện về người nhận nuôi.

Thứ hai, điều kiện đối với người nhận con nuôi

Căn cứ quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010

“Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này”.

Như vậy, chồng bạn đang cai nghiện tại trại cai nghiện nên thuộc trường hợp không được nhận con nuôi do “đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở chữa bệnh”. Vì vậy, việc cơ quan có thẩm quyền từ chối làm thủ tục nhận nuôi con của bạn là đúng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp lý:

Điều 8, Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí