Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chủ tịch xã sử dụng bằng giả bị xử lý thế nào?


Chủ tịch xã sử dụng bằng giả có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến thông tin phản ánh ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Chu Phan (Mê Linh, Hà Nội) sử dụng bằng đại học giả, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) công ty Luật VinaBiz có nhận được câu hỏi liên quan đến vấn đề này cụ thể như sau:

Câu hỏi:

Tôi có đọc báo và được biết có vụ việc Chủ tịch xã sử dụng bằng đại học giả để làm việc. Bản thân tôi thấy việc sử dụng bằng giả để vào làm việc sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng làm việc. Xin hỏi luật sư việc sử dụng bằng giả sẽ bị xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng bằng giả

Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ – CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục như sau:

Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không cập nhật và công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi làm giả văn bằng, chứng chỉ.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này”.

Căn cứ vào quy định trên  việc sử dụng bằng giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự

“Điều 267 Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c)  Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi  triệu đồng”.

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức chỉ được thực hiện khi có đủ yếu tố cấu thành tội phạm và việc làm giả này được thực hiện nhằm lừa dối cơ quan tổ chức. Do đó, nếu việc sử dụng bằng giả của Chủ tịch xã nếu chứng minh được rõ nhằm mục đích để lừa dối cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 267 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt  là phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến bảy năm.

Căn cứ pháp lý:

Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ – CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Điều 267 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung 2009.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí