Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chung sống như vợ chồng từ năm 1979 có được chia thừa kế?


Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn từ năm 1979 sẽ được công nhận là vợ chồng và được hưởng di sản thừa kế của nhau

Câu hỏi:

Tôi và chồng tôi về chung sống với nhau từ năm 1979 mà không có đăng ký kết hôn nếu sau này chồng tôi mất đi thì tôi có được thừa kế của chồng tôi không?

Luật sư tư vấn        

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Tại Mục 1 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-VKSNDTC-TANDTC quy định như sau:

"1. Theo quy định tại điểm a Khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội, trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03/01/1987 (ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực) mà chưa đăng ký kết hôn, nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung. Cần chú ý là trong trường hợp sau khi quan hệ vợ chồng đã được xác lập họ mới thực hiện việc đăng ký kết hôn, thì quan hệ vợ chồng của họ vẫn được công nhận kể từ ngày xác lập (ngày họ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng), chứ không phải là chỉ được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn."

Với những thông tin của bạn đưa ra bạn và chồng bạn đã về chung sống với nhau từ năm 1979 tức là trước ngày 3 - 1 - 1987 mà không có đăng ký kết hôn thì vẫn được công nhận là vợ chồng. Do đó, sau này nếu chồng bạn mất đi thì bạn vẫn được hưởng di sản thừa kế của chồng bạn trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Chồng bạn mất đi có để lại di chúc nhưng trong di chúc không cho bạn hưởng di sản thừa kế thì bạn sẽ hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc và bạn sẽ được hưởng 2/3 của một suất thừa kế theo pháp luật.

Trường hợp 2: Chồng bạn mất đi mà không để lại di chúc thì bạn sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Căn cứ pháp lý:

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015

Mục 1 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-VKSNDTC-TANDTC thông tư liên tịch của Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ tư pháp số 01/2001/ttlt-tandtc-vksndtc-btp ngày 3 tháng 1 năm 2001 hướng dẫn thi hành nghị quyết số 35/2000/qh10 ngày 9 tháng 6 năm 2000 của quốc hội "về việc thi hành luật hôn nhân và gia đình"

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí