Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Có đòi được nhà mà chồng mua cho bồ nhí không?


Có đòi được nhà mà chồng mua cho bồ nhí khi căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng, nguyên tắc tài sản chung quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Câu hỏi:

Thưa luật sư, sau khi kết hôn được 5 năm tôi phát hiện chồng ngoại tình. Anh ta còn lừa dối tôi nói là gom tiền kinh doanh để mang tiền tiết kiệm của gia đình mua một căn hộ chung cư 1 tỷ cho người tình ở. Nay tôi muốn ly hôn thì có đòi chia căn hộ chung cư đó được không?


--------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Có đòi được nhà mà chồng mua cho bồ nhí

(hình minh họa)


Tiền tiết kiệm của vợ chồng trong thời kì hôn nhân là tài sản chung

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Trường hợp số tiền tiết kiệm phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, việc người chồng sử dụng tiền tiết kiệm của vợ chồng để sử dụng vào mục đích mua nhà cho người khác mà không có sự đồng ý của vợ là trái với quy định của pháp luât hôn nhân gia đình.

Như vậy, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia theo nguyên tắc chia tài sản ly hôn theo quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp lý:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí

Bản quyền thuộc Công ty Luật VINABIZ
Chịu trách nhiệm nội dung: Ls Dương Quốc Huy
Hotline: 1900 6188
Email: luat.vinabiz@gmail.com
Hà Nội: Trụ sở chính: Tầng 3, số 119 - 121 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD 1: Tầng 5, nhà C, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Chi nhánh Công ty luật VinaBiz tại tp Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Tầng 1, số 40 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, tp Hồ Chí Minh
Đt: (+84) 08. 38225882
Email: hcm.vinabiz@gmail.com
KÊNH KẾT NỐI