Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Có được yêu cầu chia thừa kế lại khi di chúc bị thất lạc?


Trong trường hợp di chúc bị thất lạc sau đó lại tìm thấy di chúc thì có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế theo di chúc.

Câu hỏi:

Năm 2015 bố chồng tôi mất và để lại tài sản thừa kế là một ngôi nhà , năm 2016 các con đã làm thủ tục phân chia di sản thừa kế xong. Tháng 3 – 2017, trong lúc dọn dẹp lại nhà cửa tôi phát hiện ra trước khi mất bố chồng tôi có để lại di chúc và trong di chúc bố chồng tôi có viết là để lại ngôi nhà này cho chồng tôi. Trong di chúc đó tôi thấy được lập vào năm 2014 và có chữ ký của bố chồng tôi. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này chồng tôi có quyền yêu cầu chia lại di sản thừa kế không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa


Điều 642 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 642. Di chúc bị thất lạc, hư hại

1. Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật.

2. Trường hợp di sản chưa chia mà tìm thấy di chúc thì di sản được chia theo di chúc.

3. Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu”.

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 2015 bố chồng bạn mất và để lại tài sản thừa kế là một ngôi nhà , năm 2016 các con đã làm thủ tục phân chia di sản thừa kế xong. Tháng 3 – 2017 bạn đã tìm thấy di chúc của bố chồng bạn. Trong di chúc bố bạn định đoạt để lại ngôi nhà cho 1 mình chồng bạn thì trong trường hợp này chồng bạn sẽ có quyền yêu cầu phân chia lai di sản thừa kế theo nội dung của di chúc nếu di chúc đó hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp lý:

Điều 642 Bộ luật dân sự 2015.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí