Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Con dâu muốn cho con nuôi, bà nội có được cản không?


Việc quyết định cho con đi làm con nuôi là quyền của cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ, nếu vẫn còn ba mẹ thì bà không được cản trở việc con dâu cho cháu đi làm con nuôi.

Câu hỏi:

Thưa luật sư, sau khi con trai tôi mất, con dâu dắt theo cháu nội 2 tuổi về nhà mẹ đẻ sống. 2 năm sau, nghe nói con dâu muốn tái hôn còn muốn cho cháu nội của tôi đi làm con nuôi người khác. Tôi có thể cản con dâu lại không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 21 Luật Nuôi con nuôi 2010:

“Điều 21. Sự đồng ý cho làm con nuôi

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày”.

Như vậy, việc quyết định cho con đi làm con nuôi là quyền của cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ. Trường hợp của cháu bạn, vì cha của đứa trẻ đã mất nên quyền quyết định thuộc về người mẹ. Nếu bạn khôn muốn cháu nội đi làm con nuôi người khác thì nên đến thỏa thuận, nói chuyện lại với mẹ đứa trẻ để giúp cháu có điều kiện sống tốt hơn.

Căn cứ pháp lý:

Điều 21 Luật Nuôi con nuôi 2010;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí