Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Con nuôi có được hưởng thừa kế không?


Con nuôi nếu không làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi thì sẽ không được hưởng di sản thừa kế.

Câu hỏi:

Tôi mồ côi ba mẹ từ nhỏ và đã được mẹ Bé nhận làm con nuôi. Vừa qua, mẹ bé của tôi bị cảm đột ngột nên đã qua đời, mẹ Bé của tôi không có người con nào cả ngoài tôi và cũng không có chồng. Sau khi mẹ Bé mất đi, anh em của mẹ tôi có đến đòi chia căn nhà của mẹ tôi ra. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có được hưởng toàn bộ ngôi nhà đó hay không?

Luật sư tư vấn        

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Ảnh minh họa


Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 3 Luật nuôi con nuôi cũng quy định về con nuôi như sau:

“Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký”.

Trong thông tin của bạn đưa ra bạn cũng không nói rõ là bạn được mẹ Bé nhận bạn làm con nuôi thì có làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi hay không nên có 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Mẹ Bé nhận bạn làm con nuôi và đã làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi thì sau khi mẹ bạn mất đi bạn sẽ được hưởng toàn bộ di sản của mẹ bạn để lại.

Trường hợp 2: Mẹ bạn nhận bạn làm con nuôi nhưng chưa đi làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi thì bạn sẽ không được hưởng toàn bộ tài sản mẹ bạn để lại.

Căn cứ pháp lý:

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015.

Khoản 3 Điều 3 Luật nuôi con nuôi 2010.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí