Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Con riêng của vợ có được hưởng thừa kế thế vị?


Con riêng của vợ có thể hưởng thừa kế thế vị khi có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con.

Câu hỏi:

Bố tôi là con riêng của mẹ tôi, bố tôi ở với ông bà nội tôi (tức bố dượng và mẹ đẻ của bố tôi) từ nhỏ. Năm 2016 bố tôi không may bị bệnh hiểm nghèo nên đã qua đời, năm 2017 ông nội tôi mất. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi là con riêng của mẹ tôi thì tôi có được hưoowrng di sản thừa kế của bố tôi không?

Luật sư tư vấn        

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Viết chú thích ảnh ở đây.

Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thừa kế thế vị như sau:

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Ngoài ra Điều 654 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế:

“Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

Căn cứ vào quy định trên, con riêng của bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dương nhau vẫn được hưởng thừa kế thế vị của nhau theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự. Trong trường hợp này bạn đưa ra thông tin bố bạn ở  với ông bà nội bạn từ nhỏ mà nếu bố bạn có việc chăm sóc nuôi dưỡng ông bà nội bạn thì bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế do ông nội bạn để lại theo trường hợp thừa kế thế vị. Còn nếu bố bạn ở với ông bà nội từ nhỏ mà không chăm sóc, nuôi dưỡng cho ông bà nội bạn thì bạn sẽ không được hưởng thừa kế thế vị.

Căn cứ pháp lý:

Điều 652, Điều 654 Bộ luật dân sự 2015

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí