Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Con trên 7 tuổi có được yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con không?


Con trên 7 tuổi được yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con quy định chi tiết và cụ thể tại Luật hôn nhân gia đình 2014

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có một câu hỏi liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gi đình như sau: tôi và vợ cũ ly hôn, vợ tôi được quyền nuôi con, đến nay con tôi đã đủ 7 tuổi, vợ tôi cũng đã lập gia đình mới, tôi nghe nói chồng mới của cô ấy là dân xã hội, tôi lo sợ con tôi sống trong môi trường không đảm bảo, mặt khác, tôi cũng chưa lập gia đình nên tôi muốn được giành lại quyền nuôi con. Xin hỏi tôi có được phép yêu cầu thay đổi lại người nuôi con không? Xin cám ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Con trên 7 tuổi có được xin thay đổi người trực tiếp nuôi con không?

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, pháp luật cho phép được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn căn cứ theo Khoản 1 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định :

“ Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều 84, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.”

Theo đó, tại Khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Thứ hai, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên căn cứ theo  Khoản 3 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Hiện nay, con của bạn đủ tuổi nếu anh muốn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con còn phải xem xét nguyện vọng của con xem cháu muốn được ở với ai. Nếu trường hợp con anh muốn ở với anh, anh hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo thông tin anh cung cấp việc người mẹ đi lấy chồng mới và lo sợ con anh bị đối xử không tốt chưa đủ căn cứ yếu tố để anh yêu cầu Tòa án giải quyết. Trước hết anh có thể thỏa thuận với mẹ của cháu để thay đổi người trực tiếp nuôi con nhằm đảm bảo, phù hợp với lợi ích của con.

Do đó, để yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con anh phải chứng minh việc mẹ cháu không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 

Căn cứ pháp lý:

Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 


Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí

Bản quyền thuộc Công ty Luật VINABIZ
Chịu trách nhiệm nội dung: Ls Dương Quốc Huy
Hotline: 1900 6188
Email: luat.vinabiz@gmail.com
Hà Nội: Trụ sở chính: Tầng 3, số 119 - 121 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD 1: Tầng 5, nhà C, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Chi nhánh Công ty luật VinaBiz tại tp Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Tầng 1, số 40 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, tp Hồ Chí Minh
Đt: (+84) 08. 38225882
Email: hcm.vinabiz@gmail.com
KÊNH KẾT NỐI