Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Công chức có được tự ý thôi việc hay không?


Công chức có thể thôi việc theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý được quy định cụ thể tại Luật cán bộ công chức 2008.

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: hiện tại tôi làm công chức tại một đơn vị cấp huyện tại Hà Tĩnh và có ý định muốn làm tại một đơn vị khác thì tôi phải luân chuyển công chức hay tôi phải nghỉ việc tại đó? Mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này! Tôi cảm ơn!
Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật Lao động đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Ảnh minh họa


Thứ nhất, trường hợp luân chuyển công chức.

Theo Điều 52 Luật cán bộ công chức 2008 có quy định về luân chuyển công chức như sau: 

1. Căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức, công chức lãnh đạo, quản lý được luân chuyển trong hệ thống các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

2. Chính phủ quy định cụ thể việc luân chuyển công chức.

Thứ hai, thôi việc đối với công chức theo quy định pháp luật.

Theo Điều 59 Luật cán bộ công chức 2008 có quy định về việc thôi việc đối với công chức như sau:

1. Công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+) Do sắp xếp tổ chức;

+) Theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý;

+) Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật này.

2. Công chức xin thôi việc theo nguyện vọng thì phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản, nếu không đồng ý cho thôi việc thì phải nêu rõ lý do; trường hợp chưa được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý mà tự ý bỏ việc thì không được hưởng chế độ thôi việc và phải bồi thường chi phí đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật.

3. Không giải quyết thôi việc đối với công chức đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Không giải quyết thôi việc đối với công chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp xin thôi việc theo nguyện vọng.

Như vậy, trường hợp bạn có nguyện vọng muốn sang làm đơn vị khác thì bạn không thể tự mình luân chuyển công tác vì việc luân chuyển công tác căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức, công chức lãnh đạo, quản lý. 

Do vậy, bạn có thể làm thủ tục thôi việc theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý để được làm việc tại đơn vị bạn mong muốn.


Căn cứ pháp luật:

Điều 52 và Điều 59 Luật cán bộ công chức 2008.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật Lao động sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí