Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Dâm ô với trẻ em bị xử lý thể nào?


Dâm ô với trẻ em sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 116 Bộ luật hình sự 1999.

Câu hỏi: 

Tôi có đọc báo và  biết ở siêu thị khu vực Long Biên có xảy ra vụ việc bảo vệ sàm sỡ bé gái gây xôn xao trong dư luận. Cá nhân tôi cảm thấy rất bức xúc về vấn đề này vì nó ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của cháu bé. Xin hỏi luật sư, hành vi của  người bảo vệ trên sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Điều 116 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội dâm ô với trẻ em như sau:

Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Cấu thành tội phạm

- Khách thể của tội phạm: sự phát triển bình thường về thể chất và tâm sinh lý của trẻ em, xâm phạm danh dự, nhân phẩm của con người. Đối tượng tác động của tội phạm là người dưới 16 tuổi 

– Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi của tội này là hành vi thỏa mãn dục vọng của người phạm tội nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Người phạm tội đã thực hiện những hành vi tác động lên thân thể, bộ phận sinh dục của nạn nhân, lấy bộ phận sinh dục của mình chà sát lên bộ phận sinh dục của nạn nhân, hôn hít vào bộ phận sinh dục của nạn nhân nhằm thỏa mãn dục vọng.

Bằng thủ đoạn lừa phỉnh, dụ dỗ, hứa hẹn, mua chuộc bằng vật chất, ép buộc… để trẻ em có những hành vi dâm ô, tác động lẫn nhau lên thân thể nhằm thỏa mãn dục vọng, tuy nhiên người thực hiện hành vi phạm tội này không có mục đích giao cấu mà chỉ có mục đích thỏa mãn dục vọng thấp hèn của mình.

– Mặt chủ quan của tội phạm:

Chủ thể thực hiện hành vi với lỗi cố ý 

– Chủ thể của tội phạm:

Người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp người bảo vệ đã có hành vi dụ dỗ để tác động lên thân thể cháu bé nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô với trẻ em.

Việc xem xét các khung hình phạt đối với người bảo vệ sẽ tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội để đối chiếu với các khung hình phạt ở từng tỉnh.

Căn cứ pháp lý:

Điều 116 Bộ luật hình sự 1999.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí