Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Đang thực hiện nghĩa vụ trả nợ có bị hạn chế xuất cảnh không?


Các trường hợp cấm xuất nhập cảnh được quy định chi tiết tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi đang vay của công ty tài chính theo hình thức vay tín dụng trả góp, săp tới tôi đi Nhật 2 năm, xin hỏi luật sư việc tôi vay tiền của công ty tài chính thì khi xuất cảnh, nhập cảnh tôi có khó khăn gì không? rất mong luật sư tư vấn giúp tôi, cảm ơn luật sư! Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


(ảnh minh họa)


Căn cứ tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, có quy định như sau:

 Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

+ Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

+ Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

+ Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

+ Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

+ Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

+ Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

+ Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định trên trường hợp công dân bị cấm xuất cảnh nếu đang có nghĩa vụ thi hành án dân sư,  kinh tế...theo đó trường hợp của bạn, bạn đang thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản tiền còn nợ của công ty tài chính không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh.

Việc bạn vay công ty tài chính theo hình thức vay trả góp mà bạn đi Nhật 2 năm theo đó bạn có thể thông báo với công ty tài chính việc thay đổi hình thức trả nợ thay hoặc chuyển nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ  nếu được công ty tài chính đòng ý.

Căn cứ tại Điều 370 Bộ luật dân sự 2015 có quy định  như sau: Chuyển giao nghĩa vụ

+  Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.

+ Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ.

 Căn cứ pháp lý

Điều 370 Bộ luật dân sự 2015.

Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí