Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Dao nhọn có được coi là hung khí nguy hiểm?


Dao nhọn là một trong những đồ vật được coi là hung khí nguy hiểm theo quy định tại tiết 2.2 Nghị quyết 02/2003/NQ - HĐTP.

Câu hỏi:

Nhà tôi và nhà hàng xóm có tranh chấp với nhau về vấn đề đất đai, trong lúc cãi nhau chồng tôi có dùng con dao nhọn đâm sượt qua nhà hàng xóm. Nhà hàng xóm đã kiện nhà tôi ra Tòa vì tội cố ý gây thương tích. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này của chồng tôi có bị áp dụng quy định "dùng hung khí nguy hiểm" không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 01/2006/NQ - HĐTP quy định về tình tiết dùng hung khí nguy hiểm như sau:

“1. Tình tiết "dùng hung khí nguy hiểm" quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 của BLHS

"Dung hung khí nguy hiểm" quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 của BLHS là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm theo hướng dẫn tại các tiểu mục 2.1 và 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17-4-2003 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”...

Ngoài ra, tại tiết 2.2 của Khoản 2 Nghị quyết 02/2003/NQ - HĐTP quy định về phương tiện nguy hiểm như sau:

"Phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

a. Về công cụ, dụng cụ

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...

b. Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ...

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên..

Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt...

Căn cứ vào quy định trên, việc chồng bạn trong lúc cãi vã mâu thuẫn đã dùng dao đâm sượt qua nhà hàng xóm thì có thể bị áp dụng tình tiết dùng hung khí nguy hiểm khi truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 01/2006/NQ - HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự.

Khoản 2 Nghị quyết 02/2003/NQ - HĐTP nghị quyết của hội đồng thẩm phán toà án nhân dân tối cao số 02/2003/nq-hđtp ngày 17 tháng 4 năm 2003 hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí