Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Đất đang sử dụng mà cấp sổ đỏ đứng tên người khác phải làm sao?


Đất đang sử dụng mà cấp sổ đỏ đứng tên người khác được xử lý theo quy định tại Điều 9 Luật khiếu nại 2011

Câu hỏi:

Bố mẹ tôi có 01 thửa đất khai hoang từ năm 1993 và sử dụng đến nay với diện tích 900 m2 thửa đất 246 tờ 10 theo số liệu phòng tài nguyên môi trường. Nhưng khi bố mẹ tôi mất không để lại di chúc, anh em tôi họp gia đình thống nhất bìa đỏ để sang tên thì phát hiện ra diện tích đất trên được cấp cho ông Nguyễn Văn A cùng thôn. Chúng tôi đã lên UBND Xã E gặp cán bộ chuyên trách để hỏi về sự việc trên thì cán bộ nói không biết nên cấp cho ông A,  sự việc này làm cho chúng tôi rất bất bình. Vì diện tích đất này bố mẹ tôi làm từ trước cho tới đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận và cũng chưa từng sang nhượng cho bất cứ ai nên tôi đề nghị cơ quan chính quyền giải quyết và làm rõ sự việc trên tại sao diện tích đất bố mẹ tôi chưa được cấp mà lại được cấp cho người khác. Nhưng chưa nhận được câu trả lời của cơ quan nhà nước. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi gửi đơn đến cơ quan nào để đòi lại quyền lợi cho gia đình.

Tôi xin chân thành cảm ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Đất đang sử dụng mà cấp sổ đỏ đứng tên người khác phải làm sao?

Ảnh minh họa


Sau khi đọc được thư yêu cầu của bạn, dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi đưa ra lời tư vấn giúp bạn trong trường hợp này như sau:

Do trường hợp hợp của bạn cung thông tin còn thiếu nên chúng tôi đưa cho bạn 03 phương án sau:

Thứ nhất, bạn làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện về việc đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông A  đối với thửa đất gia đình bạn đang sử dụng:

Căn cứ Điều 9 Luật khiếu nại 2011 quy định:

 “Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.”

Trường hợp kể từ ngày biết được việc UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ông A là 90 ngày vẫn còn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại về việc: UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông A.

Thứ hai, khởi kiện hành chính

Trong trường hợp của gia đình bạn, có thể làm đơn khởi kiện trực tiếp đến tòa án nhân dân tỉnh để yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông A của UBND huyện. Tuy nhiên, trường hợp của bạn phải còn thời hiệu khởi kiện theo quy định tại khoản 1,2 Điều 116 Luật tố tụng hành chính 2015:

1. Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hành chính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

2. Thời hiệu khởi kiện đối với từng trường hợp được quy định như sau:

a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc….

Tóm lại, gia đình bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh để yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Ông A của UBND huyện nếu còn thời hiệu là 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được việc cấp giấy chứng nhận đó.

Thứ ba, trong trường hợp làm đơn khiếu nại mà không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện lần 1 hoặc của UBND tỉnh lần 2 hoặc không được cơ quan nhà nước giải quyết thì bạn có thế gửi đơn trực tiếp đến Tòa án nhân dân tỉnh.

Quy định tại khoản 3,4,5 Điều 116 Luật tố tụng hành chính 2015:

3. Trường hợp đương sự khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật đến cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì thời hiệu khởi kiện được quy định như sau:

a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;

b) 01 năm kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật mà cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền không giải quyết và không có văn bản trả lời cho người khiếu nại.

4. Trường hợp vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác làm cho người khởi kiện không khởi kiện được trong thời hạn quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hiệu khởi kiện.

5. Các quy định của Bộ luật dân sự về cách xác định thời hạn, thời hiệu được áp dụng trong tố tụng hành chính.”

Tóm lại, nếu bạn làm đơn khiếu nại mà không được cơ quan có thẩm quyền giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết thì trường hợp này gia đình bạn gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân tỉnh để yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Ông A của UBND huyện còn thời hiệu khởi kiện theo quy định trên.

Như vậy, bạn có thể tùy thuộc vào tình hình thực tế của gia đình để lựa chọn phương án tốt nhất.

Trong trường hợp của bạn, thông tin cung cấp còn thiếu nên bạn có thể vui lòng liên hệ cho chúng tôi trực tiếp tới tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006188 để có thể trao đổi trực tiếp những thông tin liên quan đến vụ việc của bạn với chuyên viên pháp lý của công ty và chúng tôi có thể đưa ra những phương án giải quyết tốt nhất cho vụ việc này.

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí