Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Di chúc có hiệu lực khi người được hưởng di sản chết không?


Nếu người được hưởng di sản không còn thì phần di chúc định đoạt tài sản cho người đó sẽ không có hiệu lực.

Câu hỏi:

Bố tôi để lại di chúc để lại 500 triệu cho 5 anh em tôi nhưng người anh cả của chúng tôi không may bệnh nặng qua đời. Xin hỏi trong trường hợp này phần nội dung của di chúc mà bố tôi định đoạt cho anh cả tôi có hiệu pháp lý không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Điều 643 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hiệu lực của di chúc như sau:

“1. Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.

2. Di chúc không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong trường hợp sau đây:

a) Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;

b) Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc mà có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc, một trong nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế thì chỉ phần di chúc có liên quan đến cá nhân, cơ quan, tổ chức này không có hiệu lực.

3. Di chúc không có hiệu lực, nếu di sản để lại cho người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế; nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.

4. Khi di chúc có phần không hợp pháp mà không ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại thì chỉ phần đó không có hiệu lực.

5. Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực”.

Theo thông tin bạn đưa ra, bố bạn có lập di chúc để lại cho 5 anh em bạn 500 triệu đồng nhưng anh cả của bạn không may bệnh nặng qua đời thì phần di chúc đinh đoạt tài sản của bố bạn cho anh cả của bạn sẽ không có hiệu lực còn các phần còn lại của di chúc vẫn phù hợp với quy định của pháp luật thì vẫn có giá trị pháp lý”.

Căn cứ pháp lý:

Điều 643 Bộ luật dân sự 2015.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí