Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Di chúc miệng bị hủy bỏ khi nào?


Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Câu hỏi:

5 tháng trước trong lúc nguy kịch tưởng không qua khỏi bố tôi có lập di chúc miệng để lại tài sản cho các con, lúc lập di chúc miệng thì có 2 dì tôi làm chứng và sau này dì tôi đã ghi chép lại rồi đi công chứng cái di chúc này. Sau đó, bố tôi đã qua khỏi khỏe mạnh thì di chúc đó có hiệu lực pháp lý không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Ảnh minh họa

Điều 629 Bộ luật dân sự 2015 quy định về di chúc miệng như sau:

“Điều 629. Di chúc miệng

1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ”.

Với những thông tin bạn cung cấp, 5 tháng trước trong lúc nguy kịch bố bạn có lập di chúc miệng để lại tài sản cho các con và có 2 dì bạn của bạn làm chứng, sau đó 2 dì bạn đã ghi chép rồi ra công chứng bản di chúc này. Bây giờ bố bạn đã khỏe mạnh lại thì bản di chúc này không có hiệu lực nữa vì theo Khoản 2 Điều 629 Bộ luật dân sự 2015 thì sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ trong khi di chúc này đã được lập cách đây 5 tháng nên di chúc này không có hiệu lực.

Căn cứ pháp lý:

Điều 629 Bộ luật dân sự 2015.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí