Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Dịch vụ thay băng khi chữa bệnh được thực hiện ra sao?


Dịch vụ thay băng khi chữa bệnh sẽ được thực hiện và hướng dẫn theo từng độ rộng của vết thương quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT.

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề như sau: Tôi đang là thực tập sinh tại một bệnh viên công. Tôi đọc báo thấy hiện nay có quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện công. Tôi chưa hiểu về dịch vụ thay băng sẽ được thực hiện ra sao? Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật dân sự đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Ảnh minh họa


Dịch vụ thay băng khi chữa bệnh không thuộc danh mục quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Khoản 6 Điều 6 Thông tư 02/2017/TT-BYT có quy định về dịch vụ thay băng khi chữa bệnh như sau:

+) Dịch vụ “Thay băng vết thương hoặc vết mổ chiều dài ≤15 cm”: chỉ thanh toán đối với người bệnh điều trị nội trú trong các trường hợp sau: vết thương/mổ nhiễm trùng; vết thương có thấm dịch, máu trong các tổn thương lóc da, hở da diện tích trên 6 cm2; vết thương đã có chèn gạc; vết thương chân ống dẫn lưu chảy dịch nhiều; đa vết thương/mổ; hoặc sau 1 phẫu thuật nhưng phải thực hiện từ hai đường mổ trở lên; không áp dụng đối với thay băng của các trường hợp sau: phẫu thuật nội soi, thay băng vết mổ, vết thương thông thường, thay băng rốn sơ sinh;

+) Dịch vụ “Thay băng vết mổ có chiều dài trên 15 cm đến 30 cm” trong điều trị nội trú chỉ áp dụng đối với một số trường hợp sau:

- Vết mổ nhiễm trùng, rò tiêu hóa, rò mật, rò nước tiểu;

- Vết mổ sau phẫu thuật nhiễm khuẩn (viêm phúc mạc bụng hoặc viêm xương hoặc áp xe), vết mổ sau phẫu thuật ống tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu hoặc đường mật hoặc bụng cổ chướng;

- Vết mổ sau một phẫu thuật nhưng phải thực hiện từ hai đường mổ trở lên;

- Trường hợp phẫu thuật mổ lấy thai: được áp dụng mức giá này nhưng tối đa không quá 03 lần.

+) Trường hợp “thay băng vết thương có chiều dài trên 15 cm đến 30 cm”: thực hiện theo mức giá quy định tại Thông tư này.

Như vậy, theo các quy định đã nêu trên, dịch vụ thay băng khi chữa bệnh sẽ được thực hiện và hướng dẫn theo từng độ rộng của vết thương.

Căn cứ pháp luật:

Khoản 6 Điều 6 Thông tư 02/2017/TT-BYT " Quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bênh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh trong một số trường hợp."

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật dân sự  sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí