Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Đốt nhà người khác bị đi tù bao nhiêu năm?


Đốt nhà người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại tài sản của người khác và có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến tù chung thân

Câu hỏi:

Do có mâu thuẫn kéo dài từ lâu không giải quyết được nên vào ngày 13 – 8 – 2017 em tôi đã đổ xăng đốt nhà hàng xóm làm hỏng nhiều tài sản của họ. Luật sư cho tôi hỏi em tôi có thể bị đi tù bao nhiêu năm?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau

ảnh minh họa

Điều 143 Bộ luật hình sự 1999 quy định như sau:

“Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b)  Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Theo thông tin bạn đưa ra, do mâu thuẫn từ lâu nên em bạn đã đổ xăng đốt nhà hàng xóm nhưng bạn không nói rõ mức độ thiệt hại là bao nhiêu nên có các trường hợp sau:

Trường hợp 1:Nếu em bạn khi đốt nhà hàng xóm gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

Trường hợp 2: Nếu em bạn gây thiệt hại thuộc Khoản 2 Điều 143 thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

Trường hợp 3: Nếu em bạn gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng và gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Trường hợp 4: Nếu em bạn gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Căn cứ pháp lý:

Điều 143 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung 2009.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí