Tự soạn Hợp đồng thuê nhà luật sư của chuyên gia pháp lý Nguyễn Anh Phương

Mẫu Hợp đồng thuê nhà được chỉnh sửa bởi Chuyên gia pháp lý Nguyễn Anh Phương với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hợp đồng. Soạn hợp đồng thuê nhà online theo mẫu với sự đồng hành của luật sư, chuyên gia pháp lý trực tuyến

Quy trình tự soạn thảo hợp đồng

1Soạn thảo

2Lưu trữ

3Ký online/Chia sẻ

Chi tiết hợp đồng của luật sư

Bấm để xem mẫu chi tiết

Bạn đã sẵn sàng?

Góc cẩn trọng khi soạn thảo Hợp đồng thuê nhà luật sư:

"Hợp đồng thuê nhà" - Bạn cần lưu ý gì?

- Hợp đồng thuê nhà, theo quy định của luật nhà ở 2014, không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên Netlaw khuyên bạn nên công chứng đối với các hợp đồng dài hạn hoặc có giá trị lớn.

- Khi ký hợp đồng thuê nhà, cần đặc biệt chú ý đến các điều khoản về tiền thuê nhà, tiền đặt cọc, các hành vi vi phạm hợp đồng cũng như các loại phí phát sinh khác (Giá điện nước...)

- Dù bạn là bên nào – Hãy thảo luận thật kỹ về điều khoản Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng để tránh những rủi ro có thể gây thiệt hại trong quá trình thực hiện hợp đồng. 

Thông tin về hợp đồng của luật sư

1.

Bản chất của “Hợp đồng thuê nhà”?

“Hợp đồng thuê nhà” là những thỏa thuận giữa bên có nhà cho thuê và bên thuê nhà về việc thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà này áp dụng cho đối tượng là các cá nhân thuê nhà để ở; đối với trường hợp thuê nhà vào mục đích sử dụng khác như: làm trụ sở công ty, kinh doanh... hoặc đối tượng thuê nhà là tổ chức thì có thể tham khảo các Hợp đồng có liên quan như:

- Hợp đồng cho thuê căn hộ chưng cư 

- Hợp đồng thuê nhà ở sinh viên

“Hợp đồng thuê nhà” còn được gọi với những tên khác như: Hợp đồng cho thuê nhà, Hợp đồng thuê nhà ở.

Một hợp đồng thuê nhà được thỏa thuận và ký kết dựa trên những cơ sở sau:

- Căn cứ: Căn cứ chứng minh quyền sở hữu căn nhà của chủ nhà như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy ủy quyền quản lý và cho thuê căn nhà.

- Bên cho thuê nhà: Bên cho thuê nhà có thể là chủ sở hữu của căn nhà hoặc người được ủy quyền hợp pháp cho thuê căn nhà.

- Bên thuê nhà: Bên thuê nhà là những cá nhân có nhu cầu thuê nhà để ở.

2.

Hợp đồng thuê nhà” được sử dụng trong các trường hợp nào?

Bạn có một ngôi nhà đang cần cho thuê hoặc bạn đang muốn thuê một căn nhà để ở thì đây là lúc bạn cần sử dụng đến “Hợp đồng thuê nhà”. Việc thỏa thuận bằng miệng hoặc giấy viết tay khi cho thuê nhà thường khiến các bên xảy ra những tranh chấp không đáng có và khi cần thiết thì khó có trở thành bằng chứng trước tòa. Trái ngược với các hình thức thỏa thuận khác,“Hợp đồng thuê nhà”,với các điều khoản rõ ràng ràng buộc quyền và nghĩa vụ, là sự lựa chọn tốt nhất để đảm bảo quyền lợi cho các bên.

3.

Những hậu quả khi không có “Hợp đồng thuê nhà”?

Việc cho thuê nhà chỉ thông qua thỏa thuận miệng mà không sử dụng đến “Hợp đồng thuê nhà” có thể mang đến cho Bên cho thuê nhà một số rắc rối không đáng có như sau: Bị bên thuê nhà quỵt tiền thuê nhà, Bên thuê nhà tự ý sửa sang hoặc gây hỏng hóc cho căn nhà mà không đền bù, phải thay bên thuê nhà trả những khoản phí phát sinh sau khi họ trả nhà, không có bằng chứng khởi kiện ra cơ quan chức năng khi xảy ra tranh chấp…

Bên thuê nhà nếu không lập hợp đồng thuê nhà với bên cho thuê cũng có thể gặp phải những sự cố không đáng có khi: Mất tiền đặt cọc khi ngừng thuê nhà vì cam kết bằng miệng có thể bị lãng quên theo thời gian, Bên cho thuê lấy lại nhà mà không báo trước và không được đền bù, Bên cho thuê nhà tăng giá tiền nhà trais thỏa thuận …

Để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra trong quá trình thuê nhà, việc ký kết hợp đồng thuê nhà với đầy đủ nội dung chặt chẽ nhất là điều cần thiết trong mọi trường hợp cho tất cả các bên.

4.

“Hợp đồng thuê nhà” cần có những nội dung chính nào?

Một mẫu “Hợp đồng thuê nhà” thường bao gồm các nội dung chính sau:

(1) Thông tin các Bên trong Hợp đồng thuê nhà:

- Thông tin cá nhân của Bên cho thuê nhà như: Tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh nhân dân/Căn cước công dân...

- Thông tin cá nhân của Bên thuê nhà như: Tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh nhân dân/Căn cước công dân...

(2) Thông tin căn nhà cho thuê:

Hợp đồng thuê nhà cần có thông tin rõ ràng về căn nhà cho thuê như: địa chỉ căn nhà, đặc điểm căn nhà, thông tin về chủ sở hữu căn nhà,...

Những thông tin này cần phải chính xác theo các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn nhà của chủ sở hữu căn nhà đối với căn nhà cho thuê, có thể là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, ...

Lưu ý: Các bên nên kèm theo hợp đồng thuê nhà một biên bản bàn giao hiện trạng tài sản đi liền với căn nhà có đầy đủ chữ ký của các bên để tránh những tranh chấp về tài sản và các nội dung phát sinh khác trong quá trình thực hiện hợp đồng.

(3) Thời hạn thuê:

Thời hạn thuê nhà là một trong những nội dung quan trọng các bên cần thỏa thuận trong Hợp đồng thuê nhà.

Thời hạn thuê nhà trong bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa Bên cho thuê nhà và Bên thuê nhà. Các bên có thể thỏa thuận thuê nhà trong vài tháng, 1 năm hoặc vài năm.

Lưu ý: Trong một số trường hợp các bên không áp dụng điều khoản thời hạn thuê nhà trong hợp đồng thuê nhà mà áp dụng điều khoản thời hạn thuê nhà tối thiểu (thường là nửa năm đến 1 năm), sau thời gian đó thì bên thuê nhà có thể yêu cầu chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào.

(4) Giá thuê:

Giá thuê nhà sẽ do Bên thuê nhà và Bên cho thuê nhà thỏa thuận, không có quy định về mức giá trần đối với Hợp đồng thuê nhà.

Bên thuê nhà có thể thanh toán tiền thuê nhà hàng tháng, hàng quý (quý 3 tháng hoặc quý 6 tháng) hoặc hàng năm tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên.

Lưu ý:  Ngoài thỏa thuận về giá thuê nhà, các bên cần phải chú ý về các cam kết không tăng giá nhà( hoặc không tăng giá nhà trong thời gian bao lâu, tăng bao nhiêu %) và cam kết nộp tiền nhà đúng hạn vào thời gian hai bên nhất trí thỏa thuận.

(5) Tiền đặt cọc:

Tiền đặt cọc là khoản tiền các bên thỏa thuận để đảm bảo cho việc thực hiện Hợp đồng thuê nhà. Bên thuê nhà thường có thể bị mất tiền cọc khi xảy ra các trường hợp: Chấm dứt Hợp đồng thuê nhà trước thời hạn đã thỏa thuận, Hợp đồng bị chấm dứt vì hành vi vi phạm của Bên thuê nhà.. Điều khoản tiền đặt cọc này liên quan mật thiết đến điều khoản thời hạn thuê nhà cũng như các trách nhiệm của Bên thuê trong hợp đồng. Vì vậy, bên thuê nhà cần phải chú ý đến các nội dung này để tránh thiệt hại khi ký kết Hợp đồng thuê nhà.

(6) Quyền và nghĩa vụ của các bên:

Trong Hợp đồng thuê nhà cần quy định rõ quyền và nghĩa vụ của Bên thuê nhà và Bên cho thuê nhà.

- Bên thuê nhà có thể có các quyền và nghĩa vụ sau:

+ Nhận Nhà và trang thiết bị, tiện ích gắn liền (nếu có) theo đúng thoả thuận của các bên trong Hợp Đồng thuê nhà.

+ Được đổi Nhà đang thuê với bên thuê khác trong cùng khu vực thuê thuộc cùng một chủ sở hữu, nếu được Bên cho thuê nhà đồng.

+ Yêu cầu Bên cho thuê nhà sửa chữa Nhà đang cho thuê trong trường hợp nhà bị hư hỏng, xuống cấp, vv..

+ Được tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thỏa thuận với Bên cho thuê nhà trong trường hợp thay đổi chủ sở hữu nhà.

+ Được ưu tiên ký Hợp Đồng thuê tiếp, nếu đã hết thời hạn thuê mà Nhà vẫn dùng để cho thuê.

- Bên cho thuê nhà có thể có các quyền và nghĩa vụ sau:

+ Yêu cầu Bên thuê nhà thanh toán đầy đủ và đúng hạn Tiền thuê và Tiền dịch vụ như đã thỏa thuận của các bên trong Hợp Đồng.

+ Được quyền cải tạo, sửa chữa, nâng cấp lại Nhà nếu được sự đồng ý của Bên thuê nhà trong thời hạn cho thuê.

+ Được quyền thỏa thuận với Bên thuê nhà về việc điều chỉnh lại giá cho Thuê theo giá thị trường trong thời hạn thuê. Nếu muốn điều chỉnh giá giai đoạn thanh toán tiếp theo của việc thuê, Bên cho thuê nhà phải báo trước cho Bên thuê nhà trong một khoảng thời gian do hai bên thỏa thuận;

+ Yêu cầu Bên thuê nhà có trách nhiệm trong việc sửa chữa phần hư hỏng, bồi thường thiệt hại do lỗi của Bên thuê nhà gây ra.

+ Được lấy lại Nhà cho thuê khi hết hạn thuê.

+ Đơn phương chấm dứt Hợp Đồng thuê nhà nếu Bên thuê nhà có các hành vi vi phạm nghiêm trọng Hợp Đồng hoặc quy định của pháp luật hoặc sử dụng Nhà trái với mục đích được thỏa thuận trong Hợp Đồng.

(7) Bồi thường thiệt hại

Điều khoản Bồi thường thiệt hại nên có trong Hợp đồng thuê nhà, quy định về các trường hợp các Bên cần bồi thường thiệt hại khi có sự vi phạm trong Hợp đồng hoặc tự ý chấm dứt hợp đồng mà không có sự đồng ý của Bên kia.

5.

Việc cần làm sau khi thỏa thuận xong “Hợp đồng thuê nhà”?

Sau khi soạn thảo xong Hợp đồng thuê nhà, các bên cần thực hiện các thao tác sau để Hợp đồng thuê nhà có hiệu lực pháp lý.

- Bước 1: Bạn in Hợp đồng thuê nhà thành hai bản.

- Bước 2: Các bên ký vào Hợp đồng thuê nhà.

- Bước 3: Mỗi bên giữ 1 bản Hợp đồng thuê nhà để lưu trữ.

Ứng dụng công nghệ thời đại 4.0, Netlaw hân hạnh mang đến cho bạn công cụ hỗ trợ soạn thảo và ký hợp đồng online nhanh chóng dù bạn đang ở đâu hay trên thiết bị gì. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác sau:

- Bước 1: Soạn thảo Hợp đồng online dưới sự hướng dẫn của Luật sư/Chuyên gia pháp lý trên hệ thống Netlaw.

- Bước 2: Bên soạn thảo Hợp đồng mời Bên còn lại ký thông qua email.

- Bước 3: Các bên lưu Hợp đồng về thiết bị điện tử của mình hoặc in ra để lưu trữ.

Với ứng dụng công nghệ, đội ngũ Luật sư của Netlaw đảm bảo việc soạn thảo và ký giao kết Hợp đồng online của các bên là hoàn toàn có giá trị pháp lý theo quy định pháp luật.

6.

 

“Hợp đồng thuê nhà” chịu sự điều chỉnh chủ yếu của những quy định pháp lý nào?

“Hợp đồng thuê nhà” chịu sự điều chỉnh chủ yếu của các quy định pháp luật sau:

(1) Hợp đồng này được công chứng, chứng thực theo quy định tại Điều 122 Luật nhà ở năm 2014;

(2) Các bên tham gia hợp đồng phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 119 Luật nhà ở năm 2014;

(3) Nhà ở tham gia giao dịch phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 118 Luật nhà ở năm 2014;

(4) Giá thuê nhà ở và phương thức thanh toán được quy định tại Điều 129 Luật nhà ở năm 2014;

(5) Thời hạn thuê được quy định tại Điều 129 Luật nhà ở năm 2014.

(6) Quy định Bộ luật dân sự 2015 về tranh chấp, xử lý tranh chấp.

LỢI ÍCH KHI SOẠN HỢP ĐỒNG/HỒ SƠ/ĐƠN+ TẠI NETLAW

Luôn có Luật sư/Chuyên gia pháp lý đồng hành giải đáp thắc mắc
Hỗ trợ bởi công nghệ thông tin
Miễn phí

Bạn cần tư vấn thêm? Hãy liên hệ với chúng tôi.
Đặt câu hỏi với Luật sư/Chuyên gia pháp lý
Thoại/Chat/Email với Luật sư/Chuyên gia pháp lý

Hotline tư vấn

19006188

19006210

Bạn gặp khó khăn
khi sử dụng netlaw?
Hãy liên lạc với chúng tôi
Hotline tư vấn 19006188 nhánh 123