Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Gây thương tích 7% có bị đi tù?


Gây thương tích 7% có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999.

Câu hỏi:

Bố tôi có mâu thuẫn và đánh nhau với một người với tỉ lệ thương tích sau khi đi giám định là 7%. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này bố tôi có bị đi tù không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân”.

Theo thông tin bạn đưa ra, bố bạn có mẫu thuẫn và đánh nhau với một người gây tỉ lệ thương tật cho họ là 7% nhưng bạn không nói rõ lúc gây thương tích bố bạn dùng vật gì để gây thương tích, người bị gây thương tích là ai nên có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu bố bạn khi gây thương tích mà thuộc các trường hợp từ Điểm  a đến Điểm k Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự mà tỉ lệ thương tích là 7% thì bố bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trường hợp 2: Nếu bố bạn khi gây thương tích mà không thuộc các trường hợp quy định từ Điểm a đến Điểm k  Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 thì sẽ không bị phạt tù.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí