Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Giải quyết quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?


Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Câu hỏi:

Em và chồng em chỉ về chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn. Trong quá trình chung sống với nhau tôi và chồng tôi có sinh được 1 bé gái nhưng dạo gần đây chồng tôi có những hành động rất phi lý như cứ đi nhậu về là lại đánh tôi rồi chửi mắng tôi. Tôi muốn ly hôn với chồng tôi và giành quyền nuôi con thì có được không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa


Thứ nhất, bạn có thể ly hôn với chồng bạn được không?

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn và bạn chỉ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì bạn không phải làm thủ tục ly hôn.

Thứ hai, quyền nuôi con khi vợ chồng không đăng ký kết hôn

Điều 15 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

"Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con".

Ngoài ra, tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".


Trong trường hợp của bạn bạn không nói rõ con của bạn hiện tại bao nhiêu tuổi nên có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Con của bạn dưới 36 tháng tuổi thì bạn đương nhiên sẽ được ưu tiên giành quyền nuôi con.

Trường hợp 2: Con của bạn trên 36 tháng tuổi thì sẽ căn cứ vào khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con mà Tòa án sẽ quyết định bạn hay chồng bạn sẽ được quyền nuôi con.

Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh các điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần của bạn giành cho con là tốt nhất có nhiều ưu thế hơn chồng bạn để Tòa án xem xét giành quyền nuôi con cho bạn.

Căn cứ pháp lý:

Điều 15, Điều 81  Luật hôn nhân gia đình 2014.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí