Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Hạn chế quyền của cha đối với con?


Hạn chế quyền của cha đối với con được quy định chi tiết và cụ thể tại Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi như sau: Chúng tôi đã ra tòa ly hôn đến này cũng đã được 6 tháng, có một con chung cháu 27 tháng tuổi và tôi được quyền nuôi cháu. Cha của con tôi vẫn được quyền đến thăm cháu, nhưng do tính cách rượu chè bài bạc và đặc biệt là thường xuyên đánh vợ, con ngấm vào máu, ngoài ra tinh thần lúc nào cũng say không tỉnh táo đã mấy lần tôi chứng kiến cảnh anh ấy dùng bạo lực với con và tôi có quay hình lại. Tôi lo sợ anh ấy sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con. Xin hỏi tôi có thể yêu cầu tòa không cho anh ấy gặp con tôi không? Xin cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Hạn chế quyền của cha đối với con?

(Ảnh minh họa)

Căn cứ Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các trường hợp cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên, cụ thể:

Thứ nhất, cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

- Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

- Phá tán tài sản của con;

- Có lối sống đồi trụy;

- Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Thứ hai, căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Như vậy, nếu như bạn có những bằng chứng về việc bố của cháu thường xuyên có những hành vi bạo lực làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, chứng minh việc bố cháu thường xuyên mất kiểm soát, không tỉnh táo, bạn có thể làm đơn gửi Tòa án, căn cứ vào từng trường hợp cụ thể Tòa án có thể xem xét để giải quyết trường hợp của bạn.

Căn cứ pháp lý:

Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí