Hỏi & đáp pháp lý

 • Sa thải người lao động trong thời gian điều chuyển làm công việc khác được pháp luật quy định như thế nào?

  Ông bạn tôi kế toán cho một công ty có 100% vốn nước ngoài tại Hà Nội từ 7/2007. Tháng 7/2014, công ty ra quyết định chuyển bạn tôi sang làm thủ kho (không rõ thời hạn điều chuyển). Bạn tôi đã từng vi phạm kỉ luật, bị xử lý với hình thức khiển trách - tháng 5/2014 vì vi phạm quy định làm về thời gian. Ngày 20/5/2018, khi bạn tôi đang làm thủ tục xuất kho, Lãnh đạo Công ty kiểm tra đột xuất, phát hiện một số lượng hàng hóa nhiều hơn so với hóa đơn xuất hàng được chuyển lên xe, giá trị lô hàng số hàng xuất thừa trị giá tới 15 triệu. Ngay lập tức trong ngày, Người đại diện pháp luật ra quyết định sa thải bạn tôi với lí do, tái phạm hành vi vi phạm kỉ luật lao động và gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty. Bạn tôi quyết định kiện vụ việc ra Tòa, vì cho rằng, phía công ty đã vi phạm pháp luât. Vậy thì: 1. Nên nộp đơn ra Tòa nào, Tòa nào có thẩm quyền giải quyết? 2. Điều chuyển này có phải là sự thay đổi hợp đồng lao động không? 3. Quyết định sa thải đúng hay sai? 4. Nên giải quyết quyền lợi như thế nào ạ thì tốt nhất cho bạn tôi? Rất mong luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

  1 trả lời

 • Chức năng và nhiệm vụ của tủ thuốc trạm y tế xã

  Cho em hỏi Chức năng và nhiệm vụ của tủ thuốc trạm y tế xã là gì ạ ?

  1 trả lời

 • cấp giấy chưng nhận tu đất trồng cây lâu năm

  tôi có mảnh đất 1528 m2 trong đó 400 m2 đất ở. còn lại là đất trồng cây lâu năm, và tôi đã bán toàn bộ diện tích trồng cây lâu năm trên cho 05 hộ gia đình, cá nhân tù nam 2003 vây nay tôi muôn làm GCNQSDDĐ cho 05 hộ trên để các hộ trên sử dụng riêng

  1 trả lời

 • Ưu đãi đầu tư

  Công ty chúng tôi muốn đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp tại địa bàn xã Phú Thanh, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Xin hỏi công ty chúng tôi có thể nhận được những ưu đãi đầu tư gì? Xin cảm ơn!

  1 trả lời

 • Quy trình xét cử tuyển tại các địa phương

  Quy trình xét cử tuyển

  1 trả lời

 • Phân chia tài sản là đất đai không có di chúc.

  Mẹ tôi mất sớm để lại Bố và 06 anh chị em tôi, năm 1990, bố tôi đi bước nữa, mẹ kế vô sinh nên không sinh được người con nào. Hiện tại gia đình có 04 mảnh đất. Trong đó có 02 mảnh đất thổ cư đều mang tên của Bố và mẹ kế, 01 mảnh bố tôi được cấp trước khi kết hôn với mẹ kế, nhưng trước đó chưa làm bì đỏ, sau khi bố tôi kết hôn với mẹ kế thì làm bìa đỏ mang tên bố và mẹ kế; 01 mảnh có sau khi bố tôi kết hôn với mẹ kế; 02 mảnh đất vườn rừng, 01 mảnh mang tên bố và mẹ kế, 01 mảnh chỉ mang tên mẹ kế (02 mảnh đất vườn rừng đều có sau khi bố tôi kết hôn với mẹ kế). Năm 2016 bố tôi mất, trước khi mất có họp gia đình để phân chia tài sản mà không lập di chúc (chúng tôi có ghi âm lại việc bố phân chia tài sản), phân chia như sau: 02 mảnh đất vườn chia cho 04 người con trai (02 người một mảnh); mảnh đất thổ cư có sau khi kết hôn với mẹ kế thì bán đi, 1/2 chia cho mẹ kế, 1/2 còn lại là của bố tôi giao cho 04 anh em sửa chữa ngôi nhà trên mảnh đất của bố tôi có trước khi kết hôn với mẹ kế để làm nhà từ đường - mảnh đất này không được bán và giao cho 04 anh em quản lý để thờ cúng tổ tiên. Mọi giấy tờ về nhà đất hiện nay đều do mẹ kế tôi cất giữ, hiện giờ 06 anh chị em chúng tôi mỗi người ở một nơi, không ai có tên trong sổ hộ khẩu mà mẹ kế đứng tên. Mẹ kế định không cho anh em chúng tôi gì cả. Vậy chúng tôi được hưởng những gì và phải làm thế nào? Rất mong được giúp đỡ.

  1 trả lời

 • Khi ly hôn đơn phương như lại không có giáy đăng ký lết hôn và giấy khai sinh của con.

  Chúng em do chung sống không hợp. Em bỏ về nhà mẹ như lúc đi không đem theo giấy tờ gì. Do mâu thuẩn gây gắc nên chúng em hk gặp. Hiện tại em muốn ly hôn như lại không có giấy đăng ký kết hôn và cả giấy khai sinh cho bé, em cần làm như thế nào ạ. Em bit đc trích lục giấy như trong giấy khai trích lục bản sao giấy kết hôn yêu cầu ghi quyển mấy va đăng ký ngày mấy, lâu quá em hk nhớ bỏ trống khoáng đó dc k luật sư. Em hi vọng đc câu trả lời sớm nhất.

  1 trả lời

 • Thẩm quyền thụ lý ly hôn của tòa án nhân dân Huyện

  Em đã từng ly hôn 1 đời vợ và em kết hôn với người khác trong quá trình sống chung xãy ra nhiều mâu thuẫn nên em làm đơn xin ly hôn gửi TAND Huyện . TAND Huyện không nhận nói với em là em đã từng ly hôn 1 lần rồi nên lần này không nhận kêu em lên gửi TAND Tỉnh . TAND Huyện không nhận đơn ly hôn của em có đúng không . Em mong quý luạt sư tư vấn cho em . Em xin chân thành cảm ơn

  1 trả lời

 • Thủ tục, bằng cấp và điều kiện để mở tiệm phun xăm thẩm mỹ

  Xin chào LS tôi muốn mở 1 tiệm phun xăm thẩm mỹ, trước hết tôi cần làm những thử tục ntn? Điều kiện, và đặc biệt là bằng cấp, chứng chỉ ntn là hợp pháp? Mong nhận được tư vấn của LS sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn!

  1 trả lời

 • Thuyền viên nước ngoài làm việc trên tàu VN

  Xin chào luật sư, Cho phép được hỏi như sau, thuyền viên nước ngoài làm việc trên tàu Việt nam xuống tàu từ 2/2017 trước ngày có hiệu lực của Thông tư 17/2017/TT-BgTVT, có bắt buộc phải làm bổ sung Giấy phép lao động theo yêu cầu hay không. Trân trọng cảm ơn!

  1 trả lời

 • Giấy hôn thú để sang nhượng quyền sử dụng đất

  Kính chào luật sư, Cha mẹ tôi hiện nay đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, kết hôn năm 1965 tại Hội An - Quảng Nam, giấy hôn thú đã bị thất lạc, hiện không có bản sao nào. Nay cha mẹ tôi muốn sang nhượng quyền sử dụng đất thì được địa phương hướng dẫn là phải có giấy hôn thú. Kính nhờ Luật sư tư vấn với trường hợp của cha mẹ tôi thì phải làm những gì để có thể có Giấy hôn thú này. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư! Nguyễn Thị Hồng

  1 trả lời

 • Điều kiện để kết hôn theo quy định của pháp luật

  Dieu kien ket hon cua mot trong hai bên nam hoặc nu tại UBND cấp xã

  1 trả lời

 • Xác nhận quyền sử dụng đất

  Gia đình tôi vừa thắng kiện phúc thẩm về việc tranh chấp quyền sử dụng đất, nay xin làm thủ tục để chỉnh lại quyền sử dụng đất, hiện tại ubnd xã không kí xác nhận để làm, vì cho rằng phía bên thua kiện đang gửi đơn kháng nghị đến viện kiểm xác tối cao, và viện kiểm xác tối cao có gửi văn bản về có nhận đơn của bên thua. Hỏi ubnd xã không xác nhận là đúng hay sai? Chân thành cảm ơn luật sư

  0 trả lời

 • Quân nhân chuyên nghiệp có được đi nước ngoài không?

  Quân nhân chuyên nghiệp trong thời gian nghỉ phép mà đi nước ngoài có vi phạm không

  0 trả lời

 • Chế độ cho cán bộ y tế quân đội

  toi lam y sy trong trai tam giam quan khu 3. cho xin hoi voi truong hop cua toi . thi toi duoc huong nhung che do gi?

  0 trả lời

 • Hồ sơ thành lập công ty gồm những giấy tờ gì?

  Em mới xin vào làm việc tại 1 công ty sắp thành lập. Sếp em yêu cầu làm giấy tờ thủ tục hồ sơ để thành lập công ty. Nhưng do chưa làm bao giờ, nên em không biết cần những giấy tờ gì, Mong các chuyên gia tư vấn giúp em, Em xin chân thành cảm ơn.

  0 trả lời

 • Đất nông trường đã giải thể có được cấp sổ đỏ

  Đất nông trường. Nhưng đã giải thể có đơơc cấp sổ đỏ

  0 trả lời

 • Tiền mai táng và phúng viếng giải quyết như thế nào/

  A, B là vợ chồng, khi A chết , tiền mai táng được lấy từ tài sản chung A, B. Sau khi trừ đi tiền mai táng thì tài sản chung A, B còn 1,6 tỷ. Tiền phúng viếng A 200 tr đông. Xác định di sản thừa kế của A

  0 trả lời

 • Được xét tuyển đặt cách không

  Em tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, và tốt nghiệp thạc sỹ loại giỏi vậy em có được xét tuyển đặc cách không.

  0 trả lời

 • Tai san sau ket hon

  Truoc khi ket hon toi co 1 manh dat ,sau khi ket hon toi ban va dung so tien do mua manh dat khac ,vay mieng dat sau khi ket hon do co duoc xem la tai san rieng cua toi hay la tai san chung

  0 trả lời

 • Cho vay tiền giữa Công ty đại chúng có chung thành viên hĐQT

  Công ty đại chúng A có X là thành viên HĐQT, công ty B có X là chủ tịch HĐQT. Vậy công ty A có được cho công ty B vay tiền không?

  0 trả lời

 • Loại hợp đồng ký kết

  Xin chào Luật sư! Tôi tên là Vân, hiện là kế toán của 1 doanh nghiệp. Trong quá trình làm việc, do không có kiến thức chuyên ngành về Luật nên khi đọc và tìm hiểu Luật, tôi cũng có những hạn chế nhất định trong việc hiểu và vận dụng Luật. Do đó, tôi gửi câu hỏi này nhờ các Luật sư tư vấn giúp tôi ạ. Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới (trung tâm đăng kiểm). Để 1 kỹ sư chuyên ngành ô tô được công nhận là đăng kiểm viên xe cơ giới thì phải trải qua các bước sau: - được tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới theo Nội dung do Bộ GT quy định (Cục đăng kiểm tổ chức tập huấn trong 12 ngày), - sau khi hoàn thành tập huấn nghiệp vụ, tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên tại trung tâm đăng kiểm (là công ty tôi) - Sau quá trình thực tập tại đơn vị đăng kiểm sẽ tham gia kỳ sát hạch, đánh giá đăng kiểm viên do Cục đăng kiểm tổ chức và nếu đạt sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên, khi đó mới được chính thức phân công nhiệm vụ trên dây chuyền kiểm định, ký hồ sơ (Điều 11, 12 Nghị định 63/2016/NĐ-CP và TT51/2016/TT-BGTVT) Công ty tôi có 1 kỹ sư ô tô đang tham gia thực tập tại công ty trong thời hạn 12 tháng theo quy định tại văn bản trên. Luật sư cho tôi hỏi công ty tôi ký Hợp đồng đào tạo nghề với nhân viên đó có được không? (Điều 61 Luật Lao động 2012). Trong hợp đồng công ty có nêu : "trong thời gian đào tạo được hỗ trợ trả lương" thì chi phí lương này có được tính vào chi phí hợp lý của Công ty không (do nhân viên này được thực tập thực tế trên dây chuyền kiểm định và có đăng kiểm viên trực tiếp hướng dẫn). Tôi rất mong nhận được sự tư vấn và giúp đỡ từ các Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  0 trả lời

 • TỐ TỤNG HÌNH SỰ

  SAu khi tòa Sơ thẩm tuyên bản án, VKS có kháng nghị yêu cầu giảm hình phạt nhưng bị hại kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt thì tòa cấp Phúc thẩm có quyền sửa án theo hướng nào? cám ơn!

  0 trả lời

 • an ninh hàng không

  ý nghĩa của việc đảm bảo an ninh tàu bay

  0 trả lời

Luật sư tại Netlaw

Bạn cần tư vấn thêm? Hãy liên hệ với chúng tôi

Đặt câu hỏi với Luật sư/Chuyên gia pháp lý

Thoại/Chat/Email với Luật sư/Chuyên gia pháp lý


Hotline tư vấn

19006188

19006210

Bạn gặp khó khăn
khi sử dụng netlaw?

Hãy liên lạc với chúng tôi

Hotline tư vấn 19006188 nhánh 123