Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Kết hôn giả tạo bị xử phạt thế nào?


Kết hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính, mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi như sau: Con gái tôi đang nhờ một người họ hàng xa làm các giấy tờ để lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích để xuất cảnh thông qua hình thức kết hôn để nhập cư hợp pháp ra nước ngoài. Tôi đang hoang mang, hành vi của con tôi có vi phạm không? Mức xử phạt quy định thế nào? Xin cám ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Kết hôn giả tạo bị xử phạt thế nào?

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cấm hành vi " Kết hôn giả tạo":

" Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

..."

Thứ hai, căn cứ Khoản 4, Khoản 6 Điều 28 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP có quy định hành vi lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh có thể áp dụng xử phạt hành chính cụ thể:

“ Điều 28. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký kết hôn và môi giới kết hôn

...

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài;

b) Lợi dụng việc kết hôn để hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước hoặc để thực hiện các mục đích trục lợi khác.

Theo đó, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài.

Như vậy, hành vi của con gái bạn có thể bị áp dụng xử phạt hành chính, mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh.

Căn cứ pháp lý:

Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Điều 28 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí