Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Khi nào con riêng của chồng được hưởng thừa kế thế vị?


Con riêng của chồng được hưởng thừa kế thế vị của vợ trong trường hợp giữa con riêng của chồng và vợ có quan hệ chăm sóc nuôi dưỡng lẫn nhau?

Câu hỏi:

Năm 1970 bố mẹ chồng tôi kết hôn với nhau, sau đó mẹ chồng tôi có mất nên bố chồng tôi đi bước nữa. Năm 2010 chồng tôi mất, sau khi chồng tôi mất thì mẹ kế của chồng tôi cũng mất. Vậy trong trường hợp này con tôi (tức cháu nội của bố tôi và mẹ chồng thứ nhất) có được hưởng di sản gì khi mẹ chồng kế của tôi mất không?

Luật sư tư vấn        

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thừa kế thế vị như sau:

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Ngoài ra Điều 654 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế:

“Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

Theo thông tin của bạn đưa ra, chồng bạn là con riêng của bố chồng bạn. Sau khi mẹ đẻ của chồng bạn mất đi bố chồng bạn có đi bước nữa và sau đó cả chồng bạn và mẹ kế của chồng bạn đều mất. Để xác định xem con của bạn có được hưởng di sản thừa kế hay không thì cần xác định giữa chồng bạn và mẹ kế của bạn có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng với nhau hay không, nếu có quan hệ chăm sóc nuôi dưỡng thì con bạn sẽ được hưởng phần di sản mà đáng lí ra nếu chồng bạn còn sống thì chồng bạn sẽ được hưởng.

Căn cứ pháp lý:

Điều 652, Điều 654 Bộ luật dân sự 2015

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí