Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Khi nào được áp dụng tình tiết phạm tội có tính chất chuyên nghiệp?


Việc áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội có tính chất chuyên nghiệp được quy định tại Khoản 5.1 Nghị quyết 01/2006/NQ - HĐTP.

Câu hỏi:

Tôi có đứa em còn nhà bác hay lêu lổng chơi bời, không chịu làm ăn. Trong tháng 7 vừa qua nó đã trộm cắp 2 lần: lần 1 là chiếc xe máy của nhà háng xóm, lần thứ 2 là 50 triệu đồng của chị gái tôi và đã bị công an bắt ngày 29 - 7 - 2017. Luật sư cho tôi hỏi, em tôi có bị áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội có tính chất chuyên nghiệp không"?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Khoản 5.1 Nghị quyết 01/2006/NQ - HĐTP quy định về tình tiết áp dụng tình tiết phạm tội có tính chất chuyên nghiệp như sau:

"5.1. Chỉ áp dụng tình tiết "phạm tội có tính chất chuyên nghiệp" khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a. Cố ý phạm tội từ năm lần trở lên về cùng một tội phạm không phân biệt đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa được xóa án tích;

b. Người phạm tội đều lấy các lần phạm tội làm nghề sinh sống và lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính".

Theo thông tin bạn đưa ra, bạn có người em thường xuyên chơi bời lêu lổng, trong tháng 7 em bạn đã thực hiện 2 lần hành vi trộm cắp tài sản và đã bị công an bắt giữ. Nếu trong trường hợp này em bạn sẽ không bị áp dụng tình tiết phạm tội có tính chất chuyên nghiệp vì không thỏa mãn cả 2 điều kiện nêu trên.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 5.1 Nghị quyết 01/2006/NQ - HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí