Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Khóa cửa cấm vợ ra khỏi nhà có bị xử phạt không?


Khóa cửa cấm vợ ra khỏi nhà có thể bị xử phạt hành chính mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng và buộc xin lỗi công khai.

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có một câu hỏi như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2016, tuy nhiên chồng tôi có tính hay ghen, chỉ cần tôi đi ra ngoài về là anh ấy tra khảo gây chuyện, dạo gần đây anh ý còn có hành vi thay đổi ổ khóa khi đi làm. Tôi thì chỉ ở nhà nội trợ, tôi xin hỏi hành vi thay ổ khóa, khóa cửa không cho tôi ra ngoài, ngăn cản tôi gặp gỡ bạn bè, cô lập tôi với các mối quan hệ xã hội khác có bị xử phạt không? Tôi phải làm gì trong tình huống trên? Xin cảm ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Khóa cửa cấm vợ ra khỏi nhà có bị xử phạt không?

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, hành vi ngăn cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà có thể bị xử phạt hành chính căn cứ tại Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 52. Hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó;

b) Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc;

c) Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

..."

Thứ hai, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó;

Như vậy, hành vi thay ổ khóa, khóa cửa để cấm vợ ra khỏi nhà, cô lập, ngăn cản vợ gặp gỡ người thân, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng và buộc xin lỗi công khai.

Do vậy, trường hợp trên bạn có thể làm đơn trình báo tới công an khu vực nơi cư trú về hành vi vi phạm nói trên của chồng bạn, để kịp thời chấm dứt hành vi trên.

Căn cứ pháp lý:

Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí