Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Không cho vợ sử dụng tài sản chung có bị xử phạt không?


Không cho vợ sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng có thể bị xử phạt hành chính phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Câu hỏi:

Chào quý công ty luật Vinabiz, tôi có một câu hỏi như sau: Tôi và chồng cưới nhau đến nay đã 3 năm, lúc cưới thì chồng tôi cũng chăm chỉ, vợ chồng cũng có một khoản vàng cưới được mừng cất tiết kiệm sau cần tới mới dùng. Nay anh ấy đua đòi bạn bè sinh rượu chè, cờ bạc anh ấy lấy luôn khoản vàng cưới làm của riêng, không cho tôi sử dụng. Con ốm cần dùng đến tiền anh ấy cũng gây khó khăn không đưa tôi để chi tiêu. Bây giờ tôi phải làm thế nào? Mong luật sư tư vấn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Không cho vợ sử dụng tài sản chung có bị xử phạt không?

(ảnh minh họa)


Không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng là hành vi bạo lực về kinh tế có thể bị xử phạt hành chính căn cứ tại Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

" Điều 56. Hành vi bạo lực về kinh tế

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình;

b) Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động;

c) Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống."

Như vậy, hành vi lấy khoản vàng cưới chung của hai vợ chồng làm của riêng, không cho vợ sử dụng. Khi ốm cần dùng đến tiền cũng gây khó khăn không đưa để chi tiêu, sử dụng vào mục đích khám chữa bệnh cho con là hành vi vi phạm pháp luật. Không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng có thể bị xử phạt hành chính phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Do đó, theo thông tin bạn cung cấp, bạn nên trình báo cơ quan công an xã phương nơi bạn đang cư trú đứng ra giải quyết, yêu cầu chồng bạn chấm dứt hành vi trên.

Căn cứ pháp lý:

Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí