Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Không đăng ký nuôi con nuôi có được hưởng thừa kế theo pháp luật?


Không đăng ký nuôi con nuôi thì không được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Câu hỏi:

Năm 2010, tôi có được bố mẹ tôi nhận làm con nuôi nhưng khi nhận chỉ làm mâm cơm trong gia đình chứ không đến xã phường làm thủ tục gì cả. Hồi tháng 2 - 2017 bố tôi chẳng may bện nặng qua đời thì tôi có được hưởng thừa kế của bố tôi để lại không?

Luật sư tư vấn        

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Theo quy định trên, trong trường hợp bố bạn mất đi mà không để lại di chúc thì những người ở hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế bao gồm: vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ và con nuôi.

Mặt khác, tại Khoản 3 Điều 3 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về con nuôi như sau:

" Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký."

Với những thông tin bạn đưa ra khi bố mẹ bạn nhận bạn làm con nuôi thì chỉ làm mâm cơm trong gia đình chứ không làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi do đó việc nuôi con nuôi không có giá trị pháp lý.

Từ những phân tích trên, trong trường hợp này khi bố bạn mất đi không để lại di chúc thì bạn sẽ không được hưởng thừa kế theo pháp luật đối với di sản mà bố bạn để lại.

Căn cứ pháp lý:

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015

Khoản 3 Điều 3 Luật nuôi con nuôi 2010.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí