Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Ly hôn giả tạo bị xử phạt thế nào?


Ly hôn giả tạo có thể bị áp dụng xử phạt hành chính, mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi như sau: Chồng tôi vay tiền làm ăn, giờ số nợ đã rất lớn, anh ấy cũng ân hận biết được lỗi lầm và anh không muốn làm liên luy đến vợ con, cho nên a đã để lại căn nhà cho tôi, và chúng tôi ly hôn để tôi có nhà ở và nuôi dạy con cái. Xin hỏi chúng tôi ly hôn để tôi không phải trả nợ thì có ly hôn được không? Có bị xử phạt không? Xin cám ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


 

Ly hôn giả tạo bị xử phạt thế nào?

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, căn cứ Khoản 15 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về " Ly hôn giả tạo" :

" Ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân."

Theo đó, căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cấm hành vi " Ly hôn giả tạo" :

" Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

..."

Thứ hai, căn cứ theo Điều 35 của Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi Điều 48 Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng quy định như sau:

“ 2.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.
b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.”
Như vậy, trường hợp vợ chồng bạn không được phép lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, hành vi ly hôn giả tạo có thể bị áp dụng xử phạt hành chính, mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Điều 35 Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã; 

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí