Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Mất chứng minh thư có chứng thực chữ ký được không?


Mất chứng minh thư nhân dân thì sẽ không thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi:

Tôi có đến Ủy ban nhân dân xã để chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch nhưng tôi bị mất chứng minh thư nhân dân thì có chứng thực được không?

Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh mimh họa


Điều 25 Nghị định 23/2015/NĐ - CP có quy định về các trường hợp không được chứng thực chữ ký như sau:

"1. Tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực chữ ký không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.

2. Người yêu cầu chứng thực chữ ký xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu không còn giá trị sử dụng hoặc giả mạo.

3. Giấy tờ, văn bản mà người yêu cầu chứng thực ký vào có nội dung quy định tại Khoản 4 Điều 22 của Nghị định này.

4. Giấy tờ, văn bản có nội dung là hợp đồng, giao dịch, trừ các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 24 của Nghị định này hoặc trường hợp pháp luật có quy định khác".

Căn cứ vào quy định trên khi bạn yêu cầu chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch mà bạn không xuất trình được chứng minh thư nhân dân thì cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ không chứng thực chữ ký cho bạn.

Căn cứ pháp lý:

Điều 25  Nghị định 23/2015/NĐ - CP quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng giao dịch.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí