Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không?


Mất năng lực hành vi dân sự không đảm bảo điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014;

Câu hỏi:

Chào quý công ty luật Vinabiz, tôi có một câu hỏi như sau: Chú tôi chuẩn bị kết hôn, trên đường đi chụp ảnh cưới từ Đà Nẵng về chú tôi bị tai nạn, tai biến mất năng lực hành vi dân sự, thật không may cho gia đình tôi, tình trạng chú tôi nay rất nghiêm trọng, chỉ còn hai tuần nữa là tiến hành làm lễ cưới, mự tôi cũng muốn kết hôn để chăm sóc chú, xin hỏi chú mự tôi có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn không? Xin cảm ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không? 

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, điều kiện kết hôn căn cứ quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 cụ thể như sau::

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Theo đó, người bị mất năng lực hành vi dân sự không đủ điều kiện kết hôn.

Thư hai, quy định trường hợp mất năng lực hành vi dân sự căn cứ tại Điều 22 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

" Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.”

Thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể, chú bạn bị tai nạn mất năng lực hành vi dân sự chúng tôi tư vấn chia theo hai trường hợp như sau:

+ Trường hợp một: Tòa án đã ra quyết định tuyên bố con bạn là người mất năng lực hành vi dân sự thì con bạn không đủ điều kiện kết hôn.

+ Trường hợp hai: Không có quyết định của Tòa án tuyên bố con bạn mất năng lực hành vi dân sự thì con bạn vẫn đủ điều kiện kết hôn nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Như vậy, thông tin bạn cũng cấp chưa cụ thể chúng tôi chia thành hai trường hợp như trên để bạn cũng như gia đình có thể xem xét. Chúng tôi cũng rất cảm thông đối với trường hợp không may của gia đình bạn.

Căn cứ pháp lý:

Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014;

Điều 22 Bộ luật dân sự 2015;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí