Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Mức bồi thường khi thu hồi đất có tài sản trên đất là cây trồng hàng năm ra sao?


Mức bồi thường khi thu hồi đất có tài sản trên đất là cây trồng hàng năm được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 90 Luật Đất đai 2013

Câu hỏi: 

Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Gia đình tôi hiện nay đang sử dụng một diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước cấp sổ năm 2005 để trồng cây hàng năm. Nay Nhà nước có chính sách thu hồi đất và thu hồi và diện tích đất gia đình tôi đang sử dụng. Tôi muốn hỏi trong trường hợp việc thu hồi đối với đất nhà tôi mà gây thiệt hại đến cây trồng thì mức bồi thường đối với cây hàng năm như nào?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đất đai đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 90 Luật Đất đai 2013 quy định về bồi thường thiệt hại đối với cây trồng hàng năm như sau:

“ Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất”.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp việc thu hồi đất gây thiệt hại đối với tài sản trên đất là cây trồng hàng năm thì mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất của gia đình bạn.

Căn cứ pháp lý:

Điểm a Khoản 1 Điều 90 Luật Đất đai 2013

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật đất đai  sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí