Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Mức bồi thường đối với tài sản trên đất là cây lâu năm?


Mức bồi thường đối với cây trồng lâu năm khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 90 Luật Đất đai 2013

Câu hỏi: 

Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Gia đình tôi hiện nay đang sử dụng một diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước cấp sổ năm 2005 để trồng cây lâu năm. Nay Nhà nước có chính sách thu hồi đất và thu hồi và diện tích đất gia đình tôi đang sử dụng. Tôi muốn hỏi trong trường hợp việc thu hồi đối với đất nhà tôi mà gây thiệt hại đến cây trồng thì mức bồi thường đối với cây lâu năm như nào?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đất đai đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 90 Luật Đất đai 2013 quy định về bồi thường thiệt hại đối với cây trồng lâu năm như sau:

“Đối với cây lâu năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất”.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp việc thu hồi đất gây thiệt hại đối với tài sản trên đất là cây trồng lâu năm thì mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất.

Căn cứ pháp lý:

Điểm b Khoản 1 Điều 90 Luật Đất đai 2013

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật đất đai  sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí