Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Mức giá ngày giường bệnh khi cấp cứu được quy định ra sao?


Mức giá ngày giường bệnh khi cấp cứu được quy định cụ thể và chi tiết tại Thông tư 02/2017/TT-BYT.

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi luật sư một số vấn đề như sau: tôi có một người bạn phải vào viên cấp cứu. Tuy nhiên giá ngày giường bệnh trong trường hợp cấp cứu được quy định ra sao thì tôi lại chưa rõ. Thêm vào đó tôi hỏi thêm về giá ngày giường bệnh nếu điều trị tại bệnh viên y học cổ truyền. Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp trên!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật dân sự đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Ảnh minh họa


Thứ nhất, mức giá ngày giường bệnh khi cấp cứu.

Theo Khoản 6 Điều 5 Thông tư 02/2017/TT-BYT có quy định về áp dụng mức giá ngày giường bệnh cấp cứu như sau:

+) Đối với các khoa điều trị lâm sàng có giường hồi sức cấp cứu trong khoa (ví dụ trong khoa Nhi có giường hồi sức cấp cứu nhi, các khoa sơ sinh/chăm sóc đặc biệt đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng) thì được áp dụng giá ngày giường hồi sức cấp cứu quy định tại dịch vụ số 2 Phụ lục II của Thông tư này đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định;

+) Trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu không đăng ký khám tại khoa khám bệnh: Nếu thời gian điều trị từ 04 giờ trở lên thì người bệnh chỉ phải chi trả tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không phải chi trả tiền khám bệnh.

Thứ hai, giá ngày giường bệnh điều trị đối với các khoa thuộc bệnh viện y học cổ truyền.

Theo Khoản 13 Điều 5 Thông tư 02/2017/TT-BYT có quy định về áp dụng giá ngày giường bệnh điều trị đối với các khoa thuộc bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng như sau:

+) Giường Hồi sức tích cực (ICU): thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 5 Điều này;

+) Giường Cấp cứu: thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 6 Điều này;

+) Giường bệnh tại các khoa ung thư, nhi: áp dụng giá ngày giường điều trị nội khoa loại 1 (quy định tại điểm 3.1 Phụ lục II) theo hạng bệnh viện tương ứng;

+) Giường bệnh nội khoa của các khoa còn lại: áp dụng theo mức giá ngày giường nội khoa loại 2 (quy định tại điểm 3.2 Phụ lục II) đối với nhóm người bệnh tổn thương tủy sống, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, áp dụng theo mức giá ngày giường nội khoa loại 3 (quy định tại điểm 3.3 Phụ lục II) theo hạng bệnh viện tương ứng đối với các bệnh còn lại.

Như vậy, bạn có thể tham khảo các quy định đã nêu trên để xác định chi phí nằm điều trị khi cấp cứu cũng như giá ngày giường bệnh điều trị đối với các khoa thuộc bệnh viện y học cổ truyền.

Căn cứ pháp luật:

Khoản 6 và 13 Điều 5 Thông tư 02/2017/TT-BYT " Quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bênh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh trong một số trường hợp."

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật dân sự  sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí